• ยาคุมกำเนิดควรทานตอนไหน หยุดกินตอนไหน ชนิดใดมีประสิทธิภาพสูงสุด มีโอกาสท้องกี่เปอร์เซนต์

  •  kittamet
    สมาชิก

    -ควรกินตอนไหนครับ

    -ควรหยุดกินตอนไหนครับ

    -ทานยาคุมแบบไหนให้มีประสิทธิภาพมากสุดครับ

    -ทานยาเหลือ1ครึ่งสามารถมีเพศสัมพัธ์ได้ไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ kittamet,

                      -  หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ควรเริ่มทานภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                     -  เมื่อจะไม่ได้คุมกำเนิด ก็สามารถหยุดทานยาคุมได้ทันทีที่ต้องการ และเมื่อหยุดทานแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสมีตั้งครรภ์ได้ภายในไม่นาน

                      - ควรเลือกยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวม (ซึ่งที่ขายโดยส่วนใหญ่เป็นชนิดนี้) ซึ่งในแต่ละยี่ห้อนั้น ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แทบไม่แตกต่างกัน ความแตกต่างคือผลข้างเคียงที่อาจจะไม่เหมือนกัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยว่าทานแล้วเกิดผลข้างเคียงอะไรหรือไม่ ซึ่งในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน

                           ความสำคัญอยู่ที่ การทานยาตรงตามเวลาหรือใกล้เคียงในแต่ละวัน ไม่ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย

                       - หากกำลังอยู่ในช่วงที่ทานยาคุมกำเนิดอยู่ สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตลอดเวลาที่ต้องการ โดยยาคุมจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% หากทานยาอย่างถูกต้อง