• กินยาคุมฉุุกเฉิน แต่ไม่มีอาการใดๆเลย จะผิดปกติไหม

  •  Atchareeya'a Eye'e
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแตกนอกแล้วกินยาคุมฉุกเฉิน ไม่มีอาการแพ้ยาเลย ไม่ปวดหัว ไม่อาเจียน ไม่มึนหัว รูสึกเจ็บเต้านม เป็นเพราะอะไรคะ
    Atchareeya'a Eye'e  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Atchareeya'a Eye'e

    ยาคุมฉุกเฉินเป็นยารับประทานที่ใช้ป้องกันการตั้งครรภ์หลังการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้คุมกำเนิด เกิดความผิดพลาดจากการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น เช่น ถุงยางอนามัยฉีกขาด ฝ่ายหญิงลืมรับประทานยาคุมกำเนิด หรือแม้กระทั่งการถูกข่มขืนกระทำชำเรา ดังนั้นควรใช้ในกรณีที่ฉุกเฉินจริงๆ ไม่ควรใช้เป็นประจำ เนื่องจากมีผลข้างเคียงได้มากเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน หรือทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ อีกทั้งประสิทธิภาพต่ำเทียบกับวิธีอื่นๆค่ะ

    ไม่จำเป็นว่าทุกคนที่ใช้ยาคุมฉุกเฉินจะมีผลข้างเคียงดังกล่าวไป หากรับประทานยาคุมฉุกเฉินอย่างถูกต้องตามที่ฉลากระบุ ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ยาจะมีประสิทธิภาพตามปกติค่ะ

    แนะนำการใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่นๆเช่นถุงยางอนามัย ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมแทนครั้งหน้านะคะ