• กินยาคุมแบบแผงรายเดือนอยู่ เดือนนี้ประจำเดือนมาช่วงกินเม็ดแป้ง แต่มาก่อนปกติที่เคยเป็นเมื่อเดือนก่อน จะเป็นอะไรไหม

  •  ตุ๊ก' เตี้ย
    สมาชิก
    หนูกิน7เม็ดสุดท้ายของยาคุมมันจะเหลือ3เม็ดสุดท้ายเเร้ว ปจด มามันจะมาในทุกๆวันที่29-30ของทุกเดือนเเต่เดือนนี้มันมาก่อนมาวันที่26 เเต่เม็ดแป้งเหลือ3เม็ดสุดท้ายเหมือนเดิม เเต่มันมาไม่ตรงวันที่เเต่เม็ดยาคุมตรงทุกเดือน จะเป็นไรไหมค่ะให้คำเเนะนำหน่อยค่ะ
    ตุ๊ก' เตี้ย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตุ๊ก' เตี้ย

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง หากได้กินยาที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนติดต่อกันทุกวันจนหมด โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 1%

    ดังนั้นหากกินยามาจนครบ 21 เม็ดเหลือแต่เม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้ายแล้วนั้น ประจำเดือนควรจะมาภายใน 7 วันที่กินเม็ดแป้ง ไม่จำเป็นต้องมาในวันเดียวกันในทุกรอบเดือน สามารถคลาดเคลื่อนไปได้ในช่วง 7 วันนี้

    หากประจำเดือนมาแล้ว แสดงว่าน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์ หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้อีกครั้ง หากไม่ได้ตั้งครรภ์จริง พอครบแผงยา ให้กินยาแผงใหม่ต่อไปทันที