• กินยาคุมแบบ 28 เม็ด มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรทำอย่างไร

  •  Janejira Supkasin
    สมาชิก
    คือปกติเป็นคนประจำเดือนมา 3 คืน วันที่ 4 จะหยุดค่ะ แล้วเพิ่งกินยาคุมแผงแรกในชีวิตตอนมีประจำเดือนของกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาค่ะ กินวันที่ 3 ที่ประจำเดือนมาค่ะ(ไม่ได้กินตั้งแต่วันแรกที่มา) เดือนกุมภาประจำเดือนมาปกติค่ะ จนมาตอนนี้ เดือนนี้มาเมื่อวันพุธ 17 มีนาคมค่ะ ประจำเดือนควรหยุดวันที่ 20 ค่ะ แต่ไม่หยุดมากะปริดกะปรอยไม่ได้มาทั้งวันค่ะ (ตั้งแต่ 17 มีนาปกติวันแรก ปจด.จะมาเยอะแต่เดือนนี้น้อยทุกวันเลยค่ะไม่มากเท่าที่ควร จน 20,21 วันนี้มาๆหยุดๆค่ะ) (วันที่ 13 มีนาคมมีอะไรกับแฟนและหลั่งในค่ะ) และตอนนี้เพิ่งต่อยาคุมแผงใหม่ไปได้3-4วันแล้วค่ะ(ยาคุมตัวเดิม) อยากทราบเรื่องที่ ปจด.มาแบบนี้ค่ะผลมาจากยาคุมหรือเปล่าคะ หรือไม่ถูกกับยาคุมตัวนี้คะ
    Janejira Supkasin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Janejira Supkasin

    ในกรณีนี้ก็คือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดอยู่ แต่ประจำเดือนมากระปริดกระปรอยไม่หยุด ไม่เป็นไปตามรอบเดือนปกติ

    ซึ่งถ้ากินยาคุมแบบแผงต่อเนื่อง และเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน กินต่อเนื่องจนหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์ขณะที่กินยาอยู่มีได้น้อยมากๆ

    ส่วนการที่มีเลือดออกผิดปกติขณะการใช้ยา อาจเป็นผลข้างเคียงจากตัวยาคุมกำเนิดเอง ซึ่งเป็นเลือดออกกระปริดกระปรอย เกิดในช่วงแรกของการใช้ยาได้ค่ะ แต่ถ้ายังมีผลข้างเคียงดังกล่าวต่อเนื่อง เป็นมาก รบกวนชีวิตประจำวัน อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าไม่มีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออกผิดปกติเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    หากไม่มีสาเหตุอื่นๆชัดเจน เกิดจากยาจริง อาจปรึกษาแพทย์เพื่อปรับเปลี่ยนชนิดของยาที่ใช้ ซึ่งจริงๆแล้ว yaz เป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำมากและมีผลข้างเคียงจากยาได้น้อยอยู่แล้ว หรืออาจต้องเปลี่ยนไปใช้การคุมกำเนิดที่ไม่มีฮอร์โมนเช่นถุงยางอนามัยแทน เป็นต้น