• ปกติกินยาคุมเวลา 10.00 น.แล้วตอนเย็นดึกๆ ได้กินเหล้า เกิดอาเจียน ยาคุมจะลดประสิทธิภาพไหม

  • คือกินยาคุมกำเนิด28เม็ดอยู่ ปกติกินเวลา10:00 ทุกวัน แล้วเมื่อวันก่อนตอนเย็นดึกๆได้กินเหล้า เกิดอาเจียน แล้วมีเพศสัมพันธ์ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรไหม ยาคุมจะลดประสิทธิภาพไหม กินยาคุมกำเนิดมา7เดือนแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ จิรัชญา ผงพิลา,

                          หากทานยาคุมกำเนิดไปเมื่อเวลา 10.00 น. ยาคุมก็จะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายจนหมดแล้ว ดังนั้น การมีอาเจียนตอนช่วงเย็น-ดึก จึงไม่ได้มีผลกระทบประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแต่อย่างใดค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมซ้ำไปค่ะ ส่วนการดื่มเหล้า ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดเช่นกันค่ะ

                           สำหรับการอาเจียน หากเกิดขึ้นภายในไม่เกิน 2 ชั่วโมงหลังจากที่ทานยาคุมกำเนิดไป จึงจะมีผลต่อการดูดซึมของยา และมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมได้ ดังนั้น ในกรณีนี้ จึงควรทานยาซ้ำไปอีก 1 เม็ดค่ะ