• จะเริ่มกินยาคุมกำเนิดแบบแผงหลังประจำเดือนมา 2 อาทิตย์ได้ไหม แล้วต้องกินไปกี่วันจึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้

  •  ..
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ พอดีทานยาคุมรายเดือนแบบ 21 เม็ดหลังประจำเดือนมาแล้ว 2 อาทิตย์ ทานได้ไหมคะ แล้วกินไปกี่วันถึงจะสามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงได้คะ
    ..  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yuparat Preesit

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง 95-99% โดยสำคัญคือจะต้องกินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง และการเริ่มกินยานั้น ควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้มีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มในช่วงเวลาอื่นของเดือน ควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ และกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา แนะนำการกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์ หรือถ้าจะมีก่อนหน้านี้ ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันร่วมไปด้วย และกินยาทุกวันติดต่อกันจนหมดแผง