• รู้สึกเหมือนมีลมดัน เรอบ่อยๆ แน่นอก หายใจไม่สุด เกิดจากอะไร

  •  Nuttapum Ngamsmer
    สมาชิก
    คุณหมอครับผมมีอากาศลมดันเรอ แน่นอก หายใจไม่อิ่มหายใจไม่สุด อาการนี้เป็นอะไรครับ ต้องบังคับให้เรอตลอดเวลาถึงจะหายใจอิ่มแต่ไม่สุดครับ
    Nuttapum Ngamsmer  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nuttapum Ngamsmer

    อาการรู้สึกเหมือนมีลมดัน เรอบ่อยๆ แน่นอก หายใจไม่สุด ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน  ซึ่งการมีกรดในกระเพาะอาหารที่ไหลย้อนขึ้นมา อาจส่งผลให้เกิดอาการจุกแน่นที่คอและอก แสบร้อน คลื่นไส้ หายใจไม่อิ่มได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ การกินเร็วเกินไป หรือกินอาหารที่มีรสจัดทำให้มีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารร่วมด้วย หรืออาจเป็นจากสาเหตุของปอด เช่น การติดเชื้อในช่องปอด หลอดลมตีบแคบจากโรคหอบหืด หรือการมีภาวะหัวใจขาดเลือด อาจทำให้จุกแน่นอก แต่มักมีอาการเจ็บแน่นอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เกิดได้น้อยในคนอายุน้อยไม่มีโรคประจำตัวใดๆ

    ควรสังเกตอาการ และงดการรับประทานอาหารใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานอาหารอ่อนๆและย่อยง่าย ไม่มากเกินไปในแต่ละมื้อ งดการทำงานหนักไปก่อน หากมีอาการเป็นมากขึ้น หลังการปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น หรือมีอาการเจ็บแน่นอกมาก หายใจไม่ทัน หอบเหนื่อย คลื่นไส้ อาเจียนเยอะจนกินได้น้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์