• เคี้ยวอาหารจะมีอาการเมื่อยกรามและขมับ ขมับบวม พอทานอาหารเสร็จก็จะยุบเป็นปกติ เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  lovears
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ตอนผมเคี้ยวอาหารจะมีอาการเมื่อยกรามและขมับ ขมับบวมปูดอย่างเห็นได้ชัด พอทานอาหารเสร็จเรียบร้อยขมับก็จะยุบเป็นปกติ เกิดจากสาเหตุอะไร เป็นอันตรายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ lovears,

                          อาการเคี้ยวอาหารแล้วเกิดอาการเมื่อยกราม กรามบวมขึ้น พอหยุดเคี้ยวแล้วกราบยุบลง น่าจะเกิดจากมีการอุดตันท่อของต่อมน้ำลายที่อยู่บริเวณกราม ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตันของท่อในต่อมน้ำลาย คือเกิดจากการมีนิ่วในต่อมน้ำลาย ซึ่งสาเหตุของการเกิดนิ่วนั้น ก็อาจเกิดจาก

                         - การติดเชื้อของต่อมน้ำลาย และทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง

                         - ร่างกายขาดน้ำ ทำให้ต่อมน้ำลายผลิตน้ำลายได้น้อย น้ำลายที่ผลิตขึ้นมามีความข้น และเกิดการตกตะกอน

                         - การสูบบุหรี่ เพราะสารพิษที่อยู่ในบุหรี่เป็นตัวทำให้เกิดการอักเสบของท่อน้ำลายและต่อมน้ำลาย

                         - มีความผิดปกติของแคลเซียมและเมตาบอลิซึมของต่อมน้ำลายเอง

                        นอกจากการอุตันของท่อในต่อมน้ำลายแล้ว ก้อนที่บวมๆ อาจเป็นก้อนเนื้องอกของต่อมน้ำลาย หรือเนื้อเยื่อบริเวณนั้นก็ได้

                        แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะไม่ว่าจะเป็นอะไร หากปล่อยไว้ ก้อนดังกล่าวก็อาจเกิดการโตถาวร หรือทำให้เกิดอาการปวดต่อเนื่องได้ค่ะ