• เป็นผื่นคัน และเกาจนเป็นแผล บริเวณหน้าอก มีน้ำใสๆไหลออกมา รักษาอย่างไร

  •  Airry Pdkc'
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นคนน้ำเหลืองไม่ดีอยู่แล้ว และพอช่วงอากาศหนาวผิวจะแห้งมาก ทีนี่เลยคันบริเวณหัวนม เกาจนเป็นแผลแล้วมีน้ำใส เป็นแผลถลอกจุดๆนิดหน่อยอะค่ะ อยากทราบว่าเบื้องต้นรักษายังไงได้บ้างคะ
    Airry Pdkc'  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ

    การมีผื่นคัน เป็นตุ่มน้ำใส มีแผลถลอกเล็กน้อยดังกล่าวมา ถ้าเป็นเฉียบพลัน สัมพันธ์กับอากาศที่แห้งเย็น เคยเป็นๆหายๆมาก่อน อาจจะเข้าได้กับภูมิแพ้ผิวหนังมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสสารที่แพ้ เช่นผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ใช้กับบริเวณที่มีผื่น การถูกแมลงกัด การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยภูมิแพ้ผิวหนัง ควรได้รับครีมบำรุงทาให้ชุ่มชื้นเป็นประจำ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพิ่ม รับประทานยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ หากแผลเป็นแผลเปิดมีตุ่มน้ำใสแฉะ ในช่วงแรกอาจต้องใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างแผลทุกวันไปก่อน ส่วนการใช้ยาสเตียรอยด์จะใช้เมื่อแผลเริ่มแห้งแล้ว

    หากไม่แน่ใจการวินิจฉัย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายยืนยันก่อนการใช้ยาใดๆ แต่ทำแผลด้วยน้ำเกลือได้เบื้องต้น