• มีอาการคัน มีตุ่มใสที่แขนทั้งสองข้างมา 4 สัปดาห์ ทานยาแก้แพ้แล้ว หาหมอแล้ว ไม่ดีขึ้น

  •  Sangrawee Kongsakda
    สมาชิก
    อาการคันมีตุ่มใสที่แขนทั้งสองข้างทานยาแก้แพ้แล้วจะ4อาทิตยแล้วไม่หายหาหมอ2ครั้งเปลี่ยนยาแล้วไม่ดีขึ้น

    สวัสดีค่ะ คุณ Sangrawee Kongsakda,

                     ตุ่มใสที่แขนทั้ง 2 ข้าง อาจเกิดจาก

                 1. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารต่างๆ

                 2. ผื่นจากด้วงก้นกระดก แต่หากเป็นมา 4 สัปดาห์แล้วก็ไม่น่าใช่

                 3. การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ก็ทำให้เป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ แต่ต่อมาจะกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ จะบวมแดงอักเสบ มักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

           4. โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                   หากได้ทานยาแก้แพ้แล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ก็ไม่น่าเกิดจากการแพ้หรือระคายเคือง แต่หากยังคงมีการสัมผัสกับสารต่างๆ ที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองอยู่ ก็อาจยังทำให้ไม่หายได้ ดังนั้น ก็ควรงดการใช้สิ่งต่างๆ ทาผิวหนังไปก่อน ไม่ใส่กำไรหรือนาฬิกาข้อมือ ใช้สบุ่ที่อ่อนโยน เป็นต้น หากยังคงไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อตรวจค่ะ