• ท้องได้ 3 เดือนเศษๆ มีการตกเลือดออกมาเป็นลิ่มๆก้อนๆพร้อมกับปวดท้อง เป็นอาการแท้งหรือเปล่า

  •  Momay Che
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พอดีท้องได้ 3 เดือนเศษๆ และมีการตกเลือดออกมาเป็นลิ่มๆก้อนๆ พร้อมกับอาการปวดท้องบีมๆแข็ง อยู่สองวัน วันที่3เลยไปหาหมอ หมอได้ทำอุตต้าซาว์ทางช่องคลอดให้ ตอนแรกหมอบอกว่า น่าจะแท้ง พอสักพัก หมอบอกว่า เด็กหัวใจยังเต้น แต่ปากมดลูกสั้น กับปากมดลูกบาง ยังไงก้อไม่รอด รอให้แท้ง เลือดไหลออกมาเอง คือ งง ใจมากค่ะ สรุป ยังไงก้อแท้งใช่ไหมค่ะ
    Momay Che  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Momay Che

    การแท้งบุตร คือการที่มีการหลุดลอกตัวของตัวอ่อนออกมาจากช่องคลอดก่อนกำหนด โดยทั่วไปก็คือก่อนการตั้งครรภ์ครบ 20 สัปดาห์ นั่นคือตัวอ่อนที่ออกมาจะยังเล็กเกินกว่าจะมีชีวิตอยู่ได้

    สาเหตุของการแท้งในช่วงต้นๆนั้นมักเกิดจากความผิดปกติของตัวอ่อนเอง คือตัวอ่อนไม่สมบูรณ์จึงต้องหลุดออกมาตามธรรมชาติ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อ ภูมิคุ้มกันของมารดา หรือความผิดปกติของมดลูกหรือปากมดลูกดังที่กล่าวมา เป็นต้น

    อาการของการแท้งมักมาด้วยเลือดปนกับชิ้นเนื้อหรือตัวอ่อนออกมาให้เห็นถ้าตัวอ่อนขนาดใหญ่พอสมควรแล้ว ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยจากการบีบตัวของมดลูกเพื่อขับตัวอ่อนออกมา

    ในกรณีนี้แพทย์อาจจะตรวจแล้วว่าเลือดยังไม่ออกมาก ท้องบีบตัวดี น่าจะสามารถรอให้แท้งเองได้ แต่ควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากเลือดออกมากไม่หยุด ปวดท้องมาก ซีด เพลีย ควรรีบกลับไปพบแพทย์ เพราะอาจมีภาวะตกเลือดหลังแท้งได้