• มีตุ่มไตขนาดเล็กขึ้นที่ตรงอวัยวะเพศชายตรงใต้ถุงอัณฑะ ไม่แน่ใจว่าเป็นฝีมะม่วงหรือหนองในหรือเปล่า

  •  boodeveloper
    สมาชิก

    ไม่แน่ใจว่าเป็นฝีมะม่วงหรือหนองในรึเปล่าครับ ?

    อาการคือมีตุ่มไตขึ้นขนาดประมาณ ปลายนิ้วก้อยใต้ลำอวัยวะเพศชายโคนถุงอัณฐะ

    สีออกขาว ชมพู ไม่มีอาการเจ็บปวด คลำพบเจอเมื่อวาน

    วันนี้มีอาการปวดเมื่อยตัว เลยไปพบแพทย์

    แต่ใช้สิทธิประกันสังคม เลยไม่ได้พบหมอเฉพาะทาง

    แพทย์แจ้งแค่ว่าน่าจะติดเชื้อบริเวณผิวหนัง

    แล้วให้ยา Dicloxacillin และยาแก้ปวดมา

    หลังกลับมาถึงบ้าน เริ่มรู้สึกแปลก ๆ ที่ปลายอวัยวะเพศ รู้สึกแบบเหมือนท่อมันตีบ ๆ ประมาณปวดปัสสาวะตลอดเวลา ปัสสาวะไม่สุด

    ไม่แน่ใจว่าผมควรไปตรวจซ้ำดีไหม เพราะเห็นบทความบอกว่าถ้าเป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ที่เป็นจำพวกหนองใน ฝีมะม่วง ติดเชื้อท่อปัสสาวะ ควรกิน Doxycycline

    หรือว่าผมควรกิน Dicloxacillin แล้วดูอาการไปก่อนครับ

    ขอบคุณครับ

    boodeveloper  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณboodeveloper

    อาการมีตุ่มไตขนาดเล็กขึ้นที่ตรงอวัยวะเพศชายตรงใต้ถุงอัณฑะนั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณดังกล่าว หรือเป็นตุ่มไขมันที่โตขึ้นมาอย่างผิดปกติ ส่วนการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น เริม ซิฟิลิซ หูดหงอนไก่ แผลริมอ่อนหรือฝีมะม่วงก็ยังเป็นได้ กรณีเป็นแผลที่อวัยวะเพศ

    โดยถ้าเป็นการติดเชื้อฝีมะม่วงนั้น ฝีมะม่วงคือ การติดเชื้อแบคทีเรียชื่อคลาไมเดีย (Chlamydia Trachomatis) ซึ่งมักเกิดการติดเชื้อที่อวัยวะสืบพันธุ์หรือทวารหนัก ผู้ป่วยโรคนี้จะมีต่อมน้ำเหลืองโตที่ต้นขาข้างใดข้างหนึ่งหรือที่ขาหนีบ โดยจะเกิดตุ่มหรือแผลขนาดเล็กที่อวัยวะเพศก่อน จากนั้นต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบจะอักเสบ ทำให้เกิดอาการปวดบวมและเดินลำบาก อาการมักจะเป็นค่อนข้างมาก

    ถ้าเป็นตุ่มขนาดเล็ก เจ็บเล็กน้อย ไม่มีต่อมน้ำเหลืองโตชัดเจน อาจมีโอกาสเป็นโรคผิวหนังแค่บริเวณดังกล่าวได้เช่นกัน แนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งมาดูก่อนและสังเกตอาการหลังการใช้ยาค่ะ ถ้ากินยาไปจนใกล้หมดแล้ว ยังไม่หาย หรือแผลลุกลามมาก เจ็บเยอะ ปัสสาวะแสบขัดเยอะร่วมด้วย ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ เพราะโรคอาจเปลี่ยนแปลงและแสดงออกมาต่างๆกันไปเมื่อเวลาผ่านไปได้