• จุกที่อัณฑะ แพทย์แจ้งว่าเป็นเส้นเลือดขอดในถุงอัณฑะ รักษาให้หายได้ไหม

  •  SUCHAT
    สมาชิก
    อายุ 25 ปี 5 ปีก่อนมีอาการจุก ๆ ที่อัณฑะ เคยไปหาหมอที่คลินิก หมอคลำ ๆ ดูแล้วบอกว่าเป็นเส้นเลือดขอด ตอนนี้ผมลองคลำ ๆ ดูมีเส้นเลือดค่อนข้างใหญ่ที่ถุงทั้งสองข้าง แต่ข้างซ้ายจะใหญ่กว่าข้างขวา บางครั้งมันจะมีอาการจุก ๆ ที่อัณฑะ ซ้ายบ้าง ขวาบ้าง มีจุกที่ท้องน้อยด้วยครับ อยากทราบว่ามันสามารถรักษาได้ไหมครับ แล้วถ้าไม่รักษามันจะมีภาวะแทรกซ้อนอะไรไหมครับ
    SUCHAT  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SUCHAT

    อาการจุกๆที่อัณฑะอาจเกิดจาก อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้  เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ โดยสังเกตุเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ ท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ อาการปวดจะมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไป มากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีปัสสาวะแสบหรือมีของเหลวไหลออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศด้วยได้

    ภาวะเส้นเลือดขอดที่อัณฑะมักมาด้วยมีก้อนบวมที่อัณฑะข้างใดข้างหนึ่ง และอัณฑะข้างหนึ่งอาจมีขนาดเล็กกว่าอีกข้างหนึ่ง หลอดเลือดดำบริเวณถุงอัณฑะขยายตัว บิดตัว หรือมีลักษณะคล้ายตัวหนอน ถุงอัณฑะบวม หรือมีอาการปวดตื้อ ๆ อยู่ภายใน เจ็บมากขึ้นเมื่อนั่ง ยืน หรือออกกำลังกายเป็นเวลานาน อาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษา แต่หากมีอาการปวด อัณฑะฝ่อ หรือเกิดภาวะมีบุตรยาก ในเบื้องต้นแพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาแก้ปวดและให้สวมกางเกงในที่รองรับอัณฑะเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวด นอกจากนี้ อาจให้ผู้ป่วยเข้ารับการผ่าตัดหากมีอาการเจ็บหรือเกิดภาวะมีบุตรยากด้วยได้

    หากตอนนี้ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอัณฑะบวม แดง ร้อนมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อประเมินอาการซ้ำ ว่ายังเป็นปัญหาเดิมหรือไม่ และควรรักษาด้วยการผ่าตัดแล้วหรือยัง