• หลังขลิบอวัยวะเพศมา เเผลขลิบไม่หาย เจ็บเวลาช่วยตัวเอง รักษาอย่างไร

  •  €F=ma
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ14ปี มีอาการตึงตรงปลายที่เส้นสลึงช่วยตัวเองเเล้วเจ็บ ก็ไม่ได้ ชตอ มาหลายเดือน คุณหมอเเนะให้ขลิบ ตอนนี้เเผลข้างบนรอบๆหายดีเเล้วเเต่เเผลตรงข้างใต้ตรงเส้นยังไม่หายเวลาเเข็งก็เจ็บเเสบๆเวลาใสกกนรู้สึกหวิวๆขึ้นๆลงๆตอนใส่กกนแล้วเป็นฝันเปียกบ่อยครับไหลไปเลอะตรงเเผลครับเคยถึงจุดยอดเเบบไม่เเข็งตัวตอนเดินๆอายมากครับเลย เเต่ถึงจุดออกมาเยอะกว่าเวลาฝันเปียกเเล้วมันไม่เลอะไปเป็นวันๆ ผมใช้ผ้าก๊อตพันหมดเลยเวลาไปข้างนอก อยากชตอด้วยครับ เเล้วแผลไม่หายสักทีครับ ล้างน้ำเกลือบ่อยๆทำให้หายเร็วไหมครับ มียาอะไรทำให้เเผลหายไวครับไม่รู้จะทำไงเเล้ว ขอบคุณครับ
    €F=ma  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ €F=ma

    การขลิบอวัยวะเพศชายเป็นการทำหัตถการขนาดเล็กเพื่อเอาหนังหุ้มปลายส่วนเกินออก

    โดยเป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่ หลังทำสามารถกลับบ้านได้และปิดแผลไว้แค่ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็สามารถตัดไหมและโดนน้ำได้

    แผลที่เกิดจากการขลิบส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์น่าจะสมานกันดี และกลับมาโดนน้ำได้ โดยถ้าแผลยังไม่ปิดสนิทดี ควรดูแลแผลให้ดีโดยใช้น้ำเกลือล้างทำความสะอาดแผล ไม่ต้องล้างบ่อย อาจจะล้างเพียงวันละ 1-2 ครั้ง แล้วปิดด้วยผ้าก๊อซสะอาด ร่วมกับงดการทำกิจกรรมทางเพศ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไรนั้น แผลควรจะติดกันเองได้ แต่หากแผลปวด บวม แดง ร้อน มีน้ำหนองไหล อาจเป็นสัญญาณของแผลติดเชื้อที่เกิดจากความชื้นแฉะหรือหมักหมมได้ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม