• ประจำเดือน 3-4 เดือนมาครั้งตั้งแต่อายุ 14 ปี ตอนนี้ 18 ปี เป็นอะไร

  •  Wichittra
    สมาชิก
    อายุ18ปีค่ะ ประจำเดือนมาตอนอายุ12ค่ะ เป็นประจำเดือนปกติ พอเข้าอายุ14ก็มาๆหายๆ คือ3-4เดือนมาครั้ง พอนานเข้าก็หลายเดือนเลยค่ะกว่าจะมา แทบจะนับครั้งที่เป็นประจำเดือนได้เลยค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรเกี่ยวกับภายในไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wichittra,

                         การที่นานหลายเดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง อาจเกิดจาก

                         1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                          3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการที่มีมดลูกอักเสบ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                          5. มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ ตาพร่ามัว มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                          แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้เกิดจากโรคใดๆ แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ