• มือร้อน เท้าร้อน แต่ไม่มีไข้ เิดจากอะไร เป็นมาหลายเดือนแล้ว

  •  เฟิร์น จ๋า
    สมาชิก
    มือร้อน เท่าร้อน แต่ไม่มีไข้ตัวก็ไม่ร้อนค่ะมีแต่มือกับเท้าร้อนเกิดจากอะไรเป็นมาได้หลายเดือนแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เฟิร์น จ๋า,

                       อาการมือร้อน เท้าร้อน โดยที่ไม่ได้มีไข้ คือวัดอุณหภูมิได้ไม่เกิน 37 องศาเซลเซียส ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดจากการมีไข้ ซึ่งมักเกิดจากโรคติดเชื้อต่างๆ ดังนั้น การที่รู้สึกร้อนตามมือและเท้า แสดงว่าการทำงานของประสามสัมผัสผิดปกติไป โดยเป็นผลจากเส้นประสาทขนาดเล็กบริเวณปลายมือปลายเท้าที่ทำงานผิดปกติ ซึ่งสาเหตุ ได้แก่

                         - ความเสื่อมตามอายุ อาจพบในคนอายุมากได้

                         - โรคเบาหวาน

                          -โรคไตเรื้อรัง

                          - โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคพุ่มพวง เป็นต้น

                           - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                           - ติดสุราเรื้อรัง

                           - ขาดวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 หรือไนอะซิน หรือได้รับวิตามินดีมากไป

                           - ติดเชื้อ HIV

                            - เป็นผลจากการได้รับยาเคมีบำบัด ได้รับสารพิษหรือโลหะหนัก เป็นต้น

                            และมีส่วนหนึ่งที่ไม่ทราบสาเหตุ

                           หากยังคงมีอาการต่อเนื่อง แนะนำว่าควรไปพบอายุรแพทย์เฉพาะทางระบบประสาท เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ