• รู้สึกเสียวๆ แปล๊บๆ เริ่มจากที่อวัยวะเพศ ลามไปถึงแขน ขา หน้าท้อง เท้า เป็นมา 10 วัน เป็นอะไร

  •  ammthitya
    สมาชิก
    มันจะรู้สึกเสียวๆแปล๊บๆ แรกๆเป็นที่อวัยวะเพศแล้วก็ลามไปถึงแขน ขา หน้าท้อง เท้า แบบนี้อะค่ะ เสียวมากๆค่ะ พึ่งเป็นได้10วัน ก่อนหน้านั้นไม่เคยเกิดขึ้นเลยค่ะ อยากทราบว่าเข้าข่ายหรือเสี่ยงจะเกิดโรคอะไรมั้ยคะ หรือพอมีทางป้องกันมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ammthitya,

                        อาการรู้สึกเสียวแปล๊บๆ ที่อวัยวะเพศ ลามไปแขน ขา หน้าท้อง ถือเป็นอาการที่เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของเส้นประสาท ซึ่งจะทำให้มีความรู้สึกปวดจี๊ดๆ แปล๊บๆ หรือเสียวๆ ได้ โดยเส้นประสาทที่ทำงานผิดปกติ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                     - โรคเบาหวาน

                      - โรคไตเรื้อรัง

                      - โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคพุ่มพวง เป็นต้น

                      - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      - ติดสุราเรื้อรัง

                      - ขาดวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 หรือไนอะซิน

                      - ได้รับวิตามินดีมากไป

                      - ติดเชื้อ HIV มี

                      - เป็นผลข้างเคียงจากการได้รับยาเคมีบำบัด

                      - ได้รับสารพิษหรือโลหะหนัก เป็นต้น

                      - โรคของสมอง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง สมองอักเสบ โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง เป็นต้น

                       หากอาการเป็นอยู่ต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบอายุรแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาท เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ