• มีอาการจี๊ดที่หัวหน่าวครับ ลูบขนแล้วเจ็บ เป็นหลังจากตุ่มรูขุมขนอักเสบหายแล้ว เป็นมา 2 เดือน ใช้ยาสเตีนรอยทาได้ไหม

  • ผมมีอาการจี๊ดข้างขวาหัวหน่าวครับ เป็นหลังจากตุ่มรูขุมขนอักเสบหายแล้ว ตอนนี้เป็นมาประมาณ 2 เดือนแล้วครับ จี๊ดๆ ไม่มีตุ่มอะไรนะครับ บางครั้งเวลาลูบที่ขนหัวหน่าวแล้วเหมือนเจ็บขนนิดๆตอนสัมผัสเหมือนมันบางครับ ชีวิตประจำวันผมนอนดึกบ่อย กินเบียร์บ้างบางที ช่วงหน้าหนาวเดือนที่ผ่านมาอาบน้ำร้อน ไปหาหมอหมอให้ทายา Sr cream กับCc creamครับ ดีขึ้นเล็กน้อย ผมสามารถใช้ยาสเตีนรอยทาได้ไหม
    https://www.i-pic.info/i/Rdge293069 อันนี้คือตอนเป็นตุ่มรูขุมขนอักเสบครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                   อาการจี๊ดๆ บริเวณหัวหน่าว ลูบขนหัวหน่าวแล้วเจ็บ โดยไม่ได้มีความผิดปกติอะไรที่ผิวหนัง คือรูขุมขนที่อักเสบได้หายไปแล้ว และไม่ได้มีอะไรมาสัมผัสโดน อาจเกิดจาก

                   1. โรคปลายประสาทอักเสบที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การที่เคยเป็นงูสวัดบริเวณนั้นมาก่อน เป็นโรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ตนเองชนิด มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ พิษสุราเรื้อรัง ขาดวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 หรือไนอะซิน ได้รับวิตามินดีมากไป ติดเชื้อ HIV มีเนื้องอกที่เส้นประสาทบริเวณนั้น เป็นผลจากการได้รับยาเคมีบำบัด ได้รับสารพิษหรือโลหะหนัก เป็นต้น หรือทั้งนี้ อาจไม่มีสาเหตุชัดเจนก็ได้

                   2. เป็นโรคงูสวัด ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการแสบร้อนที่ผิวหนัง มีอาการเจ็บปวด เสียวตามเส้นประสาทได้ หลังจากนั้น ก็จะมีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้นเป็นกลุ่ม แล้วตกสะเก็ดหายไป แต่อาการเจ็บปวดและแสบร้อน อาจยังคงเป็นต่อเนื่องนานเป็นสัปดาห์หรือเดือนได้

                   3. โรคที่สมองและไขสันหลัง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง สมองอักเสบ โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง เนื้องอกที่ไขสันหลัง หรือเคยได้รับอุบัติเหตุที่ไขสันหลัง เป็นต้น

                     หากอาการเป็นมานาน 2 เดือนแล้ว แต่ไม่ได้รุนแรงขึ้น ไม่ได้มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และไม่ได้มีความผิดปกติอะไรที่ผิวหนังเกิดขึ้น ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน น่าจะเกิดจากปลายประสาทที่ทำงานผิดปกติ แต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ส่วนการที่นอนดึกบ่อย และมีการดื่มแอลกอฮอล์เป็นบางครั้ง รวมถึงการอาบน้ำร้อน ไม่น่าเป็นผลทำให้เกิดอาการดังกล่าว ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์แล้ว และได้ยามาทา หากทาแล้วดีขึ้น ก็อาจทาต่อ แต่ไม่ควรทาติดต่อกันนานเกินไป ส่วนยาสเตียรอยด์นั้น ไม่แนะนำให้ทา เพราะเป็นยาที่ช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง เช่น ผื่นแพ้ ระคายเคือง เป็นต้น จึงอาจไม่ได้ช่วยลดอาการเจ็บจี๊ดๆ ได้ และหากใช่ต่อเนื่องนานๆ อาจเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้ เช่น ผิวบางลง เกิดการอักเสบขึ้น เป็นต้น

                      แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น เป็นมากขึ้น แนะนำควรไปพบอายุรแพทย์ทั่วไป หรืออายุรแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาท เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ