• ลูกถ่ายเหลว 4-5 รอบมา 2 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Num Fon
    สมาชิก
    อยากทราบว่าลูกถ่ายมา2วันแหละ แต่ละวันถ่ายหลายรอบมากปะมาน4-5รอบได้ ถ่ายเยอะค่ะอาการแบบนี้ปกติไมค่ะ
    Num Fon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Num Fon

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ลำไส้อักเสบในเด็ก จากการติดเชื้อ เชื้อไวรัสที่พบบ่อยในเด็กเล็ก ได้แก่ โรตาไวรัส อะดีโนไวรัส โนโรไวรัส เป็นต้น อาจมีอาการถ่ายเหลว ถ่ายบ่อยครั้งขึ้น

    -อาหารเป็นพิษ อาการคล้ายลำไส้อักเสบ แต่อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย มีไข้ร่วมด้วย

    -อาการของการแพ้นมวัว หากเพิ่งจะเปลี่ยนสูตรนมเร็วๆนี้ และเมื่อก่อนไม่เคยมีอาการ

    โดยโรคลำไส้อักเสบนั้นส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ หากท้องอืดมากให้รับประทานทีละน้อยๆ รับประทานยาลดไข้หากมีไข้สูงและเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง ดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วย เพื่อทดแทนเกลือแร่ที่เสียไป

    หากยังถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ซึมลง มีไข้ขึ้น เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ควรรีบพาไปพบแพทย์ เพื่อให้สารน้ำทางหลอดเลือดหรือยาฆ่าเชื้อถ้าจำเป็น