• เป็นโรคถุงผนังลำไส้อักเสบ ปวดท้องมาก มีวิธีที่ช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการอย่างไรได้บ้าง

  •  Natrada Saloa
    สมาชิก
    พี่สาวอายุ 59 ปีเป็นโรคถุงผนังลำไส้อักเสป บางทีมีอาการปวดท้องมากจนตัวงอ อ่อนแรง ไปหาหมอ หมอบอกว่ารักษาไม่หาย มีวิธีช่วยบรรเทาหรือเปล่าคะ แกก็ระวังเรื่องการกินค่ะออกกำลังกาย แต่ถ้าวันไหนไม่ได้ขับถ่าย ก็จะเกิดอาการ จนบางครั้งนอนซมเลยค่ะ
    Natrada Saloa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natrada Saloa

    โรคถุงผนังลำไส้อักเสบเป็นการอักเสบของกระเปาะบริเวณเยื่อบุลำไส้ใหญ่ที่ส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องอย่างเฉียบพลันรุนแรง โดยการเป็นโรคนี้ ยังไม่สามารถรักษาให้หายขาด ทำได้เพียงควบคุมอาการด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารและออกกำลังกาย

    การควบคุมอาการในโรคนี้นั้น หลักการสำคัญคือการบรรเทาอากาารปวด อาจใช้ยาแก้ปวดตามที่แพทย์จ่ายและใช้ตามฉลากยาอย่างเคร่งครัด หาวิธีผ่อนคลาย เช่น ฝึกหายใจช้า ๆ ลึก ๆ หรือทำสมาธิ กรณีมีการติดเชื้อร่วมด้วยแพทย์อาจให้ยาฆ่าเชื้อมารับประทานร่วมเป็นระยะ เน้นการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่เบ่งเวลาขับถ่าย ขับถ่ายให้เป็นเวลา และที่สำคัญห้ามสวนอุจจาระออกเองเด็ดขาด เพราะอาจทำให้มีอาการรุนแรงมากยิ่งขึ้นได้

    ควรกลับไปพบแพทย์ตามนัด และหากมีอาการปวดท้องมากจนทนไม่ได้ รบกวนการใ้ชชีวิตประจำวัน หรือถ่ายอุจจาระเป็นเลือดปนจำนวนมาก ให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ

    https://www.pobpad.com/diverticulitis-%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%96%E0%B8%B8%E0%B8%87%E0%B8%9C%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A5%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%AA