• รับประทานไก่แต่ไม่แน่ใจว่าไก่สุกหรือไม่ จะมีอันตรายอะไรไหม

  •  giffy
    สมาชิก

    คือเรากินไก่ทอดค่ะ แล้วตอนกินเราก็ไม่ได้คิดอะไร แล้วพอตอนกินเสร็จอยู่เราก็คิดว่าถ้าไก่ที่เรากินไปมันไม่สุกเราจะเป็นอะไรมั้ย แต่ตอนกินเราไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้เลย อยู่ๆก็คิดขึ้นมา ถ้ากินไก่ไม่สุกจะเป็นอะไรมั้ยคะ เรากลัวว่าจะกินไปไม่สุกเข้าไป เรากินไปแค่3ชิ้น

    giffy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ giffy

    การรับประทานอาหารนั้นควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาด ปรงสุกใหม่ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเชื้อโรคที่อาจจะทำให้เกิดลำไส้อักเสบ หรือภาวะอาหารเป็นพิษตามมา

    ซึ่งถ้ารับประทานอาหารนั้นๆไป โดยอาหารไม่ได้ดูสุกๆดิบๆอย่างชัดเจน คือดูลักษณะปกติ รสชาติปกติ ก็น่าจะเป็นอาหารที่สุกแล้ว ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีความกังวล หรือถ้าเป็นอาหารที่ไม่สุก 100% จริงๆ แต่ผ่านการปรุงมาแล้วบ้าง โอกาสที่จะมีเชื้อก่อโรคก็จะมีน้อยลง

    ให้สังเกตอาการหลังจากนี้ หากมีคลื่นไส้ อาเจียนมาก ถ่ายเหลวเยอะจนอ่อนเพลีย หรือมีไข้ร่วมด้วย ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม