• เป็นลำไส้อักเสบเรื้อรั้ง แล้วมีอาการอ่อนเพลียมาหลายวัน เป็นอาการที่เกี่ยวข้องกันไหม

  •  jedyab444@gmail.com
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ คือผมไปหมอพอหมอมาแล้วครับ หมอบอกว่าลำไส้อักเสบเรื้อรัง มีอาการท้องเสีย ปวดท้องถ่ายตอนเช้าเป็นประจำ และผมมีอาการอ่อนเพลียมาหลายวันแร้วครับ ผมอยากทราบว่าอาการอ่อนเพลียมาเกิดจากลำไส้อักเสบไหมครับ
    jedyab444@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jedyab444@gmail.com

    อาการลำไส้อักเสบเรื้อรังนั้นเป็นโรคที่มีการอักเสบของระบบทางเดินอาหาร ชนิดหนึ่ง ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรังจะทำให้เกิดการอักเสบที่เยื่อบุผิวบริเวณลำไส้ใหญ่และไส้ตรง ส่งผลให้เกิดแผลที่ผนังทางเดินอาหาร อาการอักเสบที่เกิดขึ้นส่งผลให้เกิดเลือดออกที่ผนังลำไส้ ทำให้มีอาการอาการปวดท้อง ท้องร่วง ถ่ายมีเลือดและมูกปนออกมาได้ อาการอ่อนเพลียหลังการขับถ่ายมากผิดปกติอาจเกิดได้เช่นกัน

    การรักษานั้นมีการรักษาด้วยยาหลายชนิดทั้งยาปฏิชีวนะ ยาลดการบีบตัวของลำไส้ หรือกลุ่มของยากดภูมิ แนะนำติดตามการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่องค่ะ