• เป็นเนื้องอกมดลูก ไม่เคยพบแพทย์มา 13 ปีแล้ว และประจำเดือนก็ไม่มาอีกเลย จะเป็นอันตราไหม

  • เคยตรวจพบเป็นเนื้องอกในมดลูกและไม่มีประจำเดือนมา 13 ปีแล้วจะเป็นอันตรายมั้ยคะ
    ดุษดี คล้ายมาก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดุษดี คล้ายมาก

    เนื้องอกมดลูกคือ เนื้องอกชนิดหนึ่งที่ไม่เป็นอันตรายและมีโอกาสน้อยมากที่จะกลายเป็นมะเร็งมดลูก เนื้องอกชนิดนี้มักเกิดในผู้หญิงวัย 30-40 ปีไปจนถึงวัยหมดประจำเดือน อาการมักมาด้วยประจำเดือนมามาก รู้สึกแน่นหรือปวดบริเวณท้องน้อย ท้องน้อยมีขนาดโตขึ้น ปัสสาวะบ่อย หรือปัสสาวะลำบาก

    เนื้องอกมดลูกมีการรักษาดังต่อไปนี้

    -รับประทานยาคุมหรือฉีดยาคุมเพื่อลดอาการเลือดออกทางช่องคลอด

    -ฉีดยากลุ่ม GnRh agonist เพื่อยับยั้งการสร้างฮอร์โมนเพศในร่างกาย ทำให้เหมือนเป็นผู้หญิงหมดประจำเดือน ก้อนเนื้องอกพอไม่มีอิทธิพลของฮอร์โมนก็จะค่อยๆฝ่อไป

    -ผ่าตัดเอาก้อนเนื้องอกออกบางก้อน

    -ผ่าตัดเอามดลูกออกทั้งหมด

    แนะนำให้กลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อรักษาและติดตามอาการอย่างต่อเนื่องค่ะ การไม่มีประจำเดือนนั้น ส่วนใหญ่ไม่น่าจะมีสาเหตุมาจากเนื้องอกมดลูกโดยตรง แต่อาจมีสาเหตุอื่นๆที่เกิดร่วมด้วย เช่นมีพังผืดมดลูก ความผิดปกติของฮอร์โมนจากรังไข่ ถุงน้ำรังไข่่ ภาวะเนื้องอกต่อมใต้สมอง โรคไทรอยด์เป็นต้น ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเช่นกัน