• เป็นเนื้องอกที่มดลูก ฉีดฮอร์โมนแล้วสองเข็ม แต่ประจำเดือนยังมาอยู่ ผิดปกติไหม

  •  Angkanee Smile
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ดิฉันเป่นเนื้องอกมดลูก ได้ทำการฉีดฮอโมนมาทั้งหมด2เข็มเดือนละเข็ม แต่ประจำเดือนยังมาอยู่ ผิดปกติไหมคะ

    คุณ Angkanee

    ปกติการรักษาโรคเนื้องอกมดลูก ถ้ามีก้อนไม่ใหญ่ไม่มีอาการผิดปกติอะไร และยังต้องการมีบุตร อาจใช้ฮอร์โมนเพื่อควบคุมเนื้องอกได้ ลดปริมาณเลือด ปจด ออกก่อนการผ่าตัด   สะดวกต่อการผ่าตัด ลดผลแทรกซ้อน  ยาที่ใช้มีหลายชนิด  แต่ส่วนใหญ่ใช้ยา Gonadotropin releasing hormone agonist  วัตถุประสงค์เพื่อลด Estrogen และ Progesterone ที่สร้างผนังมดลูก หมายถึงตัวเนื้องอกของมดลูกด้วย  แพทย์จะใช้ในระยะสั้นๆ เท่านั้น  เพราะมีผลเสียคือ ทำให้เหมือนคนวัยทอง จะมีอาการร้อนวูบวาบ  กระดูกพรุน  ช่องคลอดแห้งได้

    การที่คุณยังมี ปจด อยู่ ขึ้นกับแพทย์ฉีดยาอะไร ขนาดเท่าไร  เพราะอาจฉีดปริมาณเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพราะจากที่ให้ข้อมูลแล้วว่า ยาพวกนี้มีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์เหมือนกันถ้าใช้เป็นเวลานาน   ดังนั้นคิดว่า การที่ยังมี ปจด อยู่ ถ้าไม่มากเกินไป คงเป็นขนาดที่เป็นไปตามที่ แพทย์ผู้รักษาต้องการครับ  ข้อมูลที่ถูกต้องคงไปเรียนถามแพทย์ผู้สั่งการรักษาอีกทีครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง  เนื้องอกมดลูก ได้ที่นี่ครับ