• พบก้อนเนื้องอกที่ผนังมดลูก การรักษามีวิธีไหนบ้าง

  •  icez005
    สมาชิก
    จากการ อัลตร้าซาวมดลูก พบ มีเนื้องอกที่ผนังมดลูก ข้างละ2 ซม รบกวนสอบถามว่า การรักษา ทำได้โดยการฉีดยาคุมมั้ยคะ แล้วถ้าเราไม่ฉีดได้มั้ยคะ หรือมีการรักษาแบบอื่นมั้ยคะ
    icez005  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ icez005

    เนื้องอกที่บริเวณผนังมดลูกมีการรักษาได้หลายวิธี ขึ้นกับขนาดและตำแหน่ง วิธีการรักษาที่มีเช่น

    -รับประทานยาคุมหรือฉีดยาคุมเพื่อลดอาการเลือดออกทางช่องคลอด

    -ฉีดยากลุ่ม GnRh agonist เพื่อยับยั้งการสร้างฮอร์โมนเพศในร่างกาย ทำให้เหมือนเป็นผู้หญิงหมดประจำเดือน ก้อนเนื้องอกพอไม่มีอิทธิพลของฮอร์โมนก็จะค่อยๆฝ่อไป

    -ผ่าตัดเอาก้อนเนื้องอกออก

    -ผ่าตัดเอามดลูกออกทั้งหมด

    โดยจะรักษาด้วยวิธีใด สูตินรีแพทย์ผู้ดูแลจะพิจารณาจากชนิดของเนื้องอก ขนาดของเนื้องอก คือถ้าโตช้าๆอาจใช้การติดตามอาการ หรือลองให้ยาคุมเพื่อลดอาการเลือดออกทางช่องคลอดไปก่อน

    แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงจะดีที่สุด เพราะแพทย์จะทราบถึงขนาดและตำแหน่ง ถ้าขนาดยังไม่ใหญ่มากดังกล่าวมา ไม่มีอาการชัดเจน แพทย์อาจจะใช้วิธีติดตามอาการเป็นระยะไปก่อนค่ะ