• เป็นประจำเดือนมามากกว่า 1 เดือน และเป็นเนื้องอกในมดลูก หมอให้ทานยาปรับฮอร์โมน แต่ประจำเดือนยังมาอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Faii Thummanunkul
    สมาชิก
    สวัสดีค่าคุณหมอ หนูอายุ28ปีเมื่อ3-4เดือนก่อนตรวจพบว่าเป็นเนื้องอกในมดลูกและคุณหมอก็ฉีดยาตัวนึงเพื่อไม่ให้ก้อนมดลูกนั้นโต(ไม่เป็นมะเร็ง) แต่หลังจากวันนั้นประจำเดือนหนูไม่มาพึ่งมาเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม62 จนถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่หมดเลย เลยไปหาคุณหมดและคุณหมดก็ให้ยาธาตุเหล็กและยาคุมมากินเพื่อให้เลือดหยุดไหล แต่ช่วงเป็นประจำเดือนเมื่อเดือนที่แล้วมีมาแบบเยอะมากๆๆๆๆๆๆ วันที่25-29 หลังจากนั้นก็น้อยลง บวกกลับตอนนี้ทานยาคุมมาได้ 5วันแล้วค่าและเดือนหน้าหมอนัดอีกครั้งและทำการอัลตราซาวอีกรอบเพื่อดูผล แต่อยากทราบว่าประจำเดือนจะหมดเมื่อไหร่หรอคะ แล้วผิดปกติไหมคะซึ่งก่อนหน้านั้นประจำเดือนก็ไม่ไก้มาทุกเดือนค่า
    Faii Thummanunkul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Faii Thummanunkul

    เนื้องอกมดลูก  คือ เนื้องอกชนิดหนึ่งที่ไม่เป็นอันตรายและมีโอกาสน้อยมากที่จะกลายเป็นมะเร็งมดลูก เนื้องอกชนิดนี้มักเกิดในผู้หญิงวัย 30-40 ปีไปจนถึงวัยหมดประจำเดือน

    อาการเช่นประจำเดือนมามากกว่าปกติ หรือมานานกว่า 1 สัปดาห์ รู้สึกแน่นหรือปวดบริเวณท้องน้อย ท้องน้อยมีขนาดโตขึ้น ปัสสาวะบ่อย หรือปัสสาวะลำบาก

    การรักษามีทั้งการใช้ยาฉีดเพื่อลดอาการเลือดออกมาก หรือการผ่าตัด โดยการผ่าตัดจะทำกรณีที่ยาไม่ได้ผล หรือก้อนมีขนาดใหญ่มาก

    สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกจากช่องคลอดจำนวนมาก เช่นมากกว่า 5 แผ่นผ้าอนามัยชุ่มต่อวัน มาติดต่อกันเกิน 7 วัน ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ท้องโตเร็วผิดปกติ อันนี้เป็นสัญญาณว่าก้อนเนื้องอกมีขนาดใหญ่มากจนกระทั่งอันตรายคือมันทำให้เสียเลือดไม่หยุด จำเป็นต้องเอาออก ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์อีกครั้ง ในขณะนี้คิดว่าแพทย์น่าจะกำลังติดตามว่าก้อนโตช้าเร็วแค่ไหน ตอบสนองต่อยาฉีดหรือไม่