• มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมแบบแผงรายเดือนมาตลอด เกิดจากอะไร

  •  กิ๊ฟ โด๊ะ.
    สมาชิก
    มีอะไรกะแฟนเมื่อวันที่26ตุลา หลังเสร็จมีเลือดออกมาไม่เยอะมากเลือดเป็นสีแดงปนกับน้ำของแฟน หลังจากนั้นก็มีเลือดออกนิดหน่อยตลอดแล้วก็หาย พออีกวันก้มีออกอีกนิดๆ อกทุกวันวันละนิดๆหน่อยติดต่อกันมา3วันแล้ว มีอาการปวดท้องน้อยเป็นบางที เลือดทีออกเป็นสีแดงปกติ ใช้ป้องกันโดยการกินยาคุมรายเดือนกินมานานแร้วค่ะ
    กิ๊ฟ โด๊ะ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กิ๊ฟ โด๊ะ.

    การมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนที่ไม่ใช่ประจำเดือนดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิเดแบบแผงรายเดือน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ แต่หากกินยาคุมแบบแผงอย่างต่อเนื่องคิดถึงเรื่องการตั้งครรภ์หรือภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้น้อยมาก เกิดจากการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    โดยสังเกตอาการค่ะ หากเลือดออกแค่กระปริดกระปรอยติดกางเกงในหยุดได้เองภายใน 1- 3 วันน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดมากที่สุด แต่หากเลือดยังออกมาก เป็นลิ่มเลือด หรือสัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งนั้น อาจเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไปได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง