• หลังจากแพทย์ตรวจภายในและตัดก้อนเนื้อไปตรวจได้ 2 สัปดาห์ มีเลือดออกจากช่องคลอดมา 8 วันแล้ว ผิดปกติหรือไม่

  • เมื่อเดือนก่อน ได้ไปตรวจภายในมา แล้วก้อตัดเนื้อไปตรวจ หมอก้อบอกปกติ แต่เมนก่อไม่มา พอผ่านไปสัก2อาทิตได้ เลือดออกแบบเปื้อนกาง เกง มากระปิปกระปอย เป็นมา8วันแล่วค่ะ ปวดท้องน้อย นิดหน่อยด้วยค่ะ ปกติมั้ยค่ะ
    มี' กะปลิวว'วว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มี' กะปลิวว'วว

    การมีเลือดออกจากช่องคลอดแบบผิดปกติ มาไม่ตรงตามรอบเดือน และมาติดต่อกันเกิน 7 วันมาแล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก

    โดยหลังการทำหัตถการตัดชิ้นเนื้อใดๆในช่องคลอดหรือปากมดลูกนั้น อาจจะมีเลือดไหลตามออกมาได้ประมาณ 1-3 วันหลังจากนั้นค่ะ หากผ่านมาถึง 2 สัปดาห์แล้วค่อยมามีเลือดไหลอาจจะไม่เกี่ยวกับการทำหัตถการโดยตรง

    ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดด้วยการตรวจภายในเพิ่มเติมต่อไป เพื่อหาว่าเลือดออกมาจากตำแหน่งใด และจะหยุดเลือดด้วยยาหรือการขูดมดลูกต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาใดๆมากินหรือเหน็บเอง ไม่สวนล้างช่องคลอด