• มีขุยขาวๆที่บริเวณโคนขนอวัยวะเพศหญิง ไม่คัน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  narit
    สมาชิก
    ตรงโคนขนอวัยวะเพศ มันมีขุยๆขาวๆอ่ะค่ะ แต่ไม่คันไม่ระคายเคืองอะไรเลย เกิดจากอะไร รักษายังไงคะ
    narit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ narit

    การมีขุยขาวๆที่บริเวณโคนขนอวัยวะเพศหญิงนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีการติดเชื้อราที่ผิวหนัง ทำให้มีขุยขาวหรือเกิดการลอก แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะคันร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่นการลอกของผิวหนังจากการแห้ง รูขุมขนอักเสบแต่มักเป็นตุ่มแดงเห็นได้ชัดมากกว่าการเป็นขุย หรือเป็นขุยจากการทำความสะอาดที่ไม่ดี ความอับชื้นหรือการหมักหมมของเหงื่อไคล

    จากลักษณะดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องได้รับการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย จึงจะพอบอกได้แน่ชัดมากขึ้น ว่าขุยดังกล่าวเป็นขุยจากอะไร เบื้องต้นดูแลและทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้ดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ใช้สบู่อ่อนๆที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้นหรือทำให้อับเหงื่อ