• มีเลือดไหลเหมือนประจำเดือนแต่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน ก่อนหน้านี้ใช้ยาคุมฉุกเฉินด้วย เกิดจากอะไร

  •  Nicekyeiei Namanmr
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือมีอาการเลือดไหลเหมือนประจำเดือนเเต่ไม่ใช่มันไหลเเค่1วันเเต่ไม่ตลอดวันนะคะประมาณ10-20นาทีค่ะไหลแปปเดียวไหลไม่เยอะด้วยค่ะ เป็นครั้งเเรกวันที่22ส.ค ครั้งที่สองวันที่4พ.ยสองวันที่เป็นเเค่วันเดียวค่ะ ครั้งที่สามเหมือนประจำเดือนเลยค่ะไหลเยอะปวดท้องเหมือนประจำเดือนเเต่ตอนเย็นมันก็หยุดหายไปสักพักมาไหลใหม่เเต่ไหนนิดๆซึมๆอ่ะค่ะเป็นสองวันวันที่สองไม่ปวดท้องไหลแปปเดียวก็หายไปค่ะไหลซึมนิดๆเหมือนกันเเล้วก็หายไปเลยค่ะวันนี้วันที่สามก็ไม่ไหลเเล้วค่ะ(นอกจากปวดท้องก็ไม่มีอาการอะไร)ปกติถ้าเป็นประจำเดือนจะไม่ใช่เเบบนี้ตอนนี้กังวลมากเลยว่าจะเป็นอะไรไหมไม่รู้ว่าเพราะกินยาคุมฉุกเฉินมากไปหรือป่าว เครียดมากเลยค่ะกลัวจะท้องเเล้วก็ท้องนอกหมดลูกเพราะมันมีอาการเหลือดไหล1-2วันเเค่มันเป็นหลายครั้ง มันจะเป็นอะไรไหมค่ะจะเป็นโรคอะไรไหม
    Nicekyeiei Namanmr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฟ้า

    อาการเลือดไหลเหมือนประจำเดือนแต่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนที่มาตามรอบเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุที่ผิดปกดิ เช่นเกิดมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งมักเกิดประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังมีการใช้ยา ออกแค่ประมาณ 1-3 วันแล้วหยุดได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก เป็นเลือดออกตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจจะต้องตรวจดูก่อนว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และควรไปตรวจยืนยันร่วมกับหาสาเหตุที่แน่ชัดกับแพทย์ที่รพ.ต่อไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน การใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆนั้นทำให้มีผลข้างเคียงได้มาก และไม่ควรเป็นวิธีการที่เลือกใช้เป็นประจำ ควรใช้ถุงยางอนามัย หรือยาคุมแบบแผงรายเดือนกินป้องกันไว้ล่วงหน้าจะดีกว่า ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง