• มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดในขณะที่ตั้งครรภ์อยู่ เป็นอะไร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Poupae
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา 2 จะ เข้า 3 เดือน ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจขึ้น สองขีด จู่ๆคืนนึงรูสึกปวดท้องน้อยมากๆคล้ายจจะเป็นประจำเดือนไปฉี่เ้ล้วมีเลือดออกมา ครั้งเเรกไม่เยอะเท่าไหร่ รอบสองไปฉี่อีก ออกมาเป็นก้อนเลือด ก้อนเล็กๆๆเหมือนมีเนื้อเยื่อเล็กๆ รอบสามไปฉี่อีก ออกมาเป็นก้อนเลือดสีเเดงก้อนใหญ่ ตื่นเช้ามาก็ไม่มีเลือดออกมาแล้ว ท้องน้อยเป็นเหมือนอาการท้องปั้นผ่านมาสองวัน เวลานอนหงายท้องจะปั้นเเข็งเป็นก้อน ทำงานกะดึก กลางวันต้องอยู่กับลูกคนเล็ก ยังไม่ถึึึึงวันหยุดเลยยังไม่ได้ไปหาหมอ อาการแบบนี้อันตรายมั้ยคะ
    Poupae  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Poupae

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดในขณะที่ตั้งครรภ์อยู่นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่นแท้ง ไม่ว่าจะเป็นแท้งคุกคาม แท้งสมบูรณ์ แท้งยังไม่สมบูรณ์หรือเป็นการท้องนอกมดลูกได้ แนะนำการรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมโดยเร็ว

    สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบแล้วทำให้มีปัสสาวะปนเลือดออกมา หรือการมีเลือดออกจากสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก เป็นต้น

    แนะนำการไปพบแพทย์ เพราะภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์มีอันตรายทั้งต่อบุตรและต่อมารดาทำให้ตกเลือดมากไม่หยุดได้ เบื้องต้นงดการออกแรงทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน