• อายุ 12 ย่าง 13 ปียังไม่เคยเป็นประจำเดือน แต่มีตกขาวสีน้ำตาลออกมา เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ หนูอายุ12-13 ยังไม่เคยเป็นประจำเดือนแต่เป็นตกขาวสีขาวขุ่น แต่เมื่อ1-2วันที่แล้วมีตกขาวสีน้ำตาลบางครั้งก็สีดำ แต่มาวันหนึ่งเป็นตกขาวสีใสๆแล้วก็มีเลือดปนมานิดหน่อยแล้วก็กลายเป็นสีน้ำตาลเหมือนเดิม จะเป็นอะไรไหมคะ อันตรายไหมยังไม่เคยเป็นปจด.ค่ะ
    ก็ไม่ใช่ คนสำคัญ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ก็ไม่ใช่ คนสำคัญ

    อาการตกขาวมีเลือดปนสีน้ำตาลดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก เป็นเลือดเริ่มแรกของการมีประจำเดือน ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุลซึ่งเกิดได้ในช่วงแรกๆที่เริ่มมีประจำเดือน สาเหตุที่ผิดปกติอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ยังเป็นไปได้ แต่เกิดน้อยในคนอายุน้อยที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ในวัยนี้น่าจะเริ่มมีประจำเดือนแล้ว แนะนำสังเกตเลือดที่ออกมาค่ะ หากเป็นเลือดที่ออกติดต่อกันประมาณ 3-7 วันแล้วหายไป มาอีกครั้งใน 22-35 วันถัดไป ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือน

    หากไม่แน่ใจ หรือเลือดที่ออกมากระปริดกระปรอย ไม่ได้ออกต่อเนื่องทีเดียวแล้วหยุดนั้น อาจจะเป็นเลือดผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไปได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม