• มีก้อนเเข็งๆที่เเคมใหญ่ และกดเจ็บ เป็นมา 1 วัน เกิดจากอะไร

  • มีก้อนเเข็งบริเวณเเคมใหญ่ด้านบนค่ะกดเเล้วเจ็บมากพึ่งเป็นได้วันเดียวค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรอคะ
    พระเจ้า เอ๋.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พระเจ้า เอ๋.

    ก้อนแข็งๆบริเวณแคมใหญ่ กดเจ็บมากดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนจากการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน ซึ่งอาจทำให้เป็นก้อนหนอง ปวดบวมได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น  รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งจะอาจเจ็บหรือมีตุ่มหนองให้เห็นได้ การมีเริมที่อวัยวะเพศ หูดหงอนไก่หรือหูดข้าวสุกที่อวัยวะเพศ ผดร้อน ผื่นแพ้จากการระคายเคืองต่อสารใดๆที่ใช้บริเวณอวัยวะเพศ เป็นต้น

    โดยไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศและเหงื่อได้ดีไม่อับชื้น

    ควรไปพบแพทย์หากก้อนดังกล่าวใหญ่และกดเจ็บมาก ซึ่งอาจบ่งบอกว่ามีการติดเชื้อรุนแรง หากมีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ร่วมกับมีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ควรจะรีบไป