• อายุ 15 ปี รู้สึกปวดอึนๆที่ท้อง ปวดไปทั่วเลย จะเป็นไส้ติ่งอักเสบหรือเปล่า

  •  Pui Kiki
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ15ปี คือตอนนี้หนูกำลังติวโอเน็ตและจะสอบพรีโอเน็ตวันศุกร์ที่จะถึงนี้ และสอบโอเน็ตจริงๆวันที่ 1-2ก.พ. นี้ค่ะ แต่ว่าหนูรู้สึกปวดอึนๆที่ท้อง ปวดไปทั่วเลย บางครั้งก็ปวดท้องข้างขวาแต่ไม่ใช่ข้างล่างขวา มันใช่ไส้ติ่งมั้ยคะ? แล้วอีกอย่างคือหนูยังไม่อยากเป็นแล้วผ่าตัดตอนนี้เพราะหนูกำลังจะสอบค่ะ มีวิธีป้องกันมั้ยคะหมอ หนูกลัวการผ่าตัดที่สุดเลยค่ะ หนูไม่อยากเป็น😭🙏🏻 #ขอบคุณสำหรับคำอบล่วงหน้าค่ะ

    คุณ Pui Kiki

    อาการปวดท้องน้อยข้างขวามีได้หลายสาเหตุครับ

    - มีการตกไข่ ที่รังไข่ข้างขวา

    -ลำไส้อักเสบ มีพยาธิกวน  ถุงน้ำดีอักเสบ  ต่อมน้้าเหลืองที่ช่องท้องอักเสบ โรคกระเพาะเป็นแผล  กระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในท่อไต

    -ปีกมดลูกอักเสบ  อุ้งเชิงกรานอักเสบ จากเชื้อโรคแบคทีเรีย  มดลูกอักเสบ

    -เนื้องอกของมดลูก หรือ รังไข่

    -ถุงน้ำรังไข่ พวก ovarian cyst , Chocolate cyst  อาจมีก้อนเดียวหรือหลายก้อน

    -เนื้อมดลูกอยู่ผิดที่ไปติดผนังช่องท้อง Endometriosis

    -ใกล้มี ปจด  ความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ก็ทำให้ปวดท้องได้

    ไม่ต้องกังวลครับโอกาสเป็นไส้ติ่งอักเสบ มีเพียง 2- 3%  ของการผ่าตัดทั้งหมดใน รพ   มักพบในวัย18-35 ปี มากกว่าในเด็กและคนชรา

    คำแนะนำ ถ้ากลัวก็พยายามรักษาสุขอนามัยให้ดี ทานอาหารที่เป็นกากใย  มากกว่าปิ้งย่าง  ถ่ายอุจจาระ เป้นเวลา ไม่ท้องผูก  ไม่เครียด ไม่วิตกกังวล  ครับ