• มีปวดจื๊ดบริเวณท้องน้อยขวามา 2 วันแล้ว คลื่นไส้ เป็นอาการไส้ติ่งอักเสบหรือเปล่า

  •  Chan ChunNeo
    สมาชิก
    มีปวดจื๊ดบริเวณท้องน้อยขวามา 2วัน แล้วคะ เมื่อเช้ามีเหมือนอาการมวนๆในท้อง พะอืดพะอมขึ้นๆลงในท้องเหมือนจะอ้วกแต่ก็ไม่ แน่นปวดจี้ดท้องขวาและเหมือนไม่อยากอาหาร อาการประมาณนี้เรียกว่าเป็นไส้ติ่งหรือเปล่าครับ?

    คุณ Chan

    อาการของไส้ติ่งที่เป็นลักษณะเฉพาะ คือ 1 ต้องกดเจ็บที่ท้องน้อยด้านขวา  เจ็บมากๆ   pain score  8/10  อย่างน้อย  2 มีอาการคลื่นไส้อาเจียน  3 มีไข้ต่่ำ  หรือสูงได้   4 ปวดท้องตอนแรก จุะปวดแบบไม่สามารถหาตำแหน่งได้   อาจอยู่ใต้ลิ้นปี่ หรือ รอบๆสะดือ  ต่อมย้ายไปปวดที่ด้านขวา ล่าง 5 เจาะเลือด เม็ดเลือดขาวต้องขึ้น สูง กว่าปกติ   ต้องวินิจฉัยแยกโรคจาก ไส้เลื่อน ลำไส้อักเสบ  ปวดท้องจากท้องเสีย อาหารเป็นพิษ เป็นต้น

    ไส้ติ่งอักเสบ เป็นโรคที่ผ่าตัดรักษาหายได้   จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ วินฺจฉัยรักษาดีที่สุด และรีบด้วย ถ้าเกิดเป็นแล้วรักษาไม่ทัน ทำให้ไส้ติ่งแตกก่อน จะเป็นอันตราย  และมีโรคแทรกซ้อนในช่องท้องตามมาอีกมาก