• เป็นผู้หญิง อายุ 15 ปี ตอนนี้สูงประมาณ 170 เซนติเมตร ไม่อยากสูงมากกว่านี้แล้ว อยากหยุดสูง ควรทำอย่างไร

  •  Nutthapa
    สมาชิก
    เราเป็นผู้หญิงอายุ14ย่าง15ส่วนตัวมีความคิดที่ไม่อยากสูงมาตั้งแต่เด็กแล้วเพราะอาจจะมีความคิดเรื่องที่สูงกว่าเพื่อนตอนนี้เราก็สูงได้ประมาณ170-171ยังไม่แน่ใจเราพยายามหลีกเลี่ยงการกินนมแต่เห็นว่าแคลเซียมมีส่วนช่วยในการทำให้กระดูกแข็งแรงช่วยในส่วนสูงเล็กน้อยบางทีเราก็อยากกินนมบ้างแต่เราก็กลัวสูงอีกคิดว่าอาจจะเป็นเรื่องกระทบใจเรานิดหน่อยที่คนรอบข้างไม่ได้สูงเท่าเราเลยไม่อยากสูงแต่เราอายุเท่านี้ก็สูงมากกลัวว่าในอานาคตต่อไปอีกจะสูงกว่านี้เพราะยังไม่ถึงวัยที่หยุดสูงคือเราอยากหยุดสูงแล้วควรทำยังไงดีคะ
    Nutthapa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nutthapa

    ความสูงนั้นได้มาจากทั้งพันธุกรรมคือความสูงของพ่อและแม่ และพฤติกรรมและอาหารการกินค่ะ หากทั้งบิดาและมารดาเป็นคนสูงประมาณดังที่กล่าวมาหรือสูงกว่า การมีความสูงที่ 170-171 เซนติเมตรก็อาจจะยังไม่ใช่เรื่องผิดปกติ

    แต่อย่างไรก็ตาม จะมีบางโรคที่ทำให้มีความสูงมากผิดปกติ และไม่หยุดสูง แม้จะมีประจำเดือนแล้ว เช่นโรคความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ต่อมใต้สมอง โรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบางชนิด หรือโรคถ่ายทอดทางพันธุกรรมบางชนิดที่ทำให้มีความสูงมากผิดปกติ เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำสังเกตอาการต่อค่ะ หากมีประจำเดือนแล้ว ควรจะหยุดสูงภายใน 1-2 ปีหลังจากนั้น หากยังสูงเพิ่มขึ้นไม่หยุด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีโรคอื่นๆดังที่กล่าวมาเป็นสาเหตุหรือไม่

    เบื้องต้นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการกินนม เพราะแคลเซียมในนมจะช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงด้วย ไม่ได้ทำให้สูงขึ้นเพียงอย่างเดียว และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ