• แค่คิดว่าต้องทำความรู้จักกับคนอื่นก็ใจเต้นแรง และไม่อยากทำความรู้จักใครเพิ่ม

  •  Paiifinsam Fps
    สมาชิก
    ไม่อยากทำความรู้จักกับใคร บางครั้งแค่คิดว่าต้องไปอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องทำความรู้จักกับคนอื่นเช่นการไปค่าย แค่คิดก็รู้สึกสั่นๆ ใจเต้นแรง บางครั้งก็รู้สึกเวียนหัวหรือเหมือนกับชาๆไม่มีแรง กลัวว่าพอเรียนจบไปจะเป็นปัญหาในการทำงาน อาการพวกนี้มันเกิดจากเราคิดมากไปเองมั้ย เราพอจะแก้ยังไงได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Paiifinsam Fps,

                  อาการใจสั่น ใจเต้นแรง เวียนหัว ชาๆ ไม่มีแรง เมื่อต้องออกไปยังสถานที่นอกบ้านหรืออยู่ในสถานการณ์ที่ต้องทำความรู้จักกับคนอื่นดังกล่าว น่าจะเป็นอาการของโรคกังวลต่อการเข้าสังคม (social phobia หรือ social anxiety disorder) ซึ่งอาการของโรคนี้ คือ เกิดมีความกลัวหรือวิตกกังวลเกิดขึ้นเอง แม้จะไม่มีเหตุปัจจัยที่จะมาทำให้กลัวหรือกังวล เมื่อต้องออกไปยังสถานที่ต่างๆ ไปพบปะติดต่อผู้คน โดยจะรู้สึกว่าตัสวเองกำลังถูกจ้องมองตกเป็นเป้าสายตาจากผู้อื่น กลัวว่าตนเองอาจทำอะไรที่อับอายขายหน้า รู้สึกอึดอัด ร่วมกับมีอาการทางร่างกาย เช่น ใจสั่น มือสั่น เสียงสั่น หัวใจเต้นเร็ว หน้าแดง หายใจลำบาก เหงื่อแตก ตัวเย็น มือเท้าชา กล้ามเนื้อตึงหรือกระตุก ใจหวิวเหมือนจะเป็นลม อาจมีอาการปวดปัสสาวะหรืออุจจาระ ด้วยความกลัวและกังวลดังกล่าว ทำให้พยายามหลบเลี่ยงการออกไปยังสถานที่ต่างๆ จนมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน โดยอาการดังกล่าวมักเกิดขึ้นนานเป็นเดือน

                   โรคนี้มักพบเกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่น ผู้หญิงพบมากกว่าผู้ชาย 2 เท่า ปัจจัยเสี่ยงในการเกิด ได้แก่ พันธุกรรม ความผิดปกติของสารสื่อประสาทในสมอง เคยประสบเหตุการณ์เลวร้ายในอดีต เช่น เคยโดนทำร้ายร่างกายหรือข่มขืน หรือเคยถูกทำให้รู้สึกอับอายอย่างรุนแรง การเลี้ยงดูมาอย่างไม่ถูกต้อง เช่น พ่อแม่ชอบวิจารณ์ลูกแต่ในทางไม่ดี จนลูกขาดความมั่นใจ หรือเติบโตมาในที่สังคมมีการแข่งขันกันสูง เป็นต้น

                  การรักษานั้นต้องอาศัยทั้งการรักษาทางด้านจิตใจ และการทานยาควบคู่ การรักษาทางด้านจิตใจ ประกอบด้วยการทำพฤติกรรมบำบัด เช่น การให้เผชิญหน้ากับสิ่วที่กลัวร่วมกับการใช้เทคนิคผ่อนคลาย การจินตนาการ เป็นต้น การทำจิตบำบัดโดยนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ และการปรับวิธีคิด ส่วนการใช้ยารักษา เช่น ยากลุ่มคลายกังวล ยาต้านเศร้าและยาลดอาการใจสั่น

                  ดังนั้นแนะนำให้คุณ Paiifinsam Fps ไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการและรักษานะคะ ซึ่งแพทย์ก็จะใช้วิธีรักษาหลายอย่างร่วมกันดังกล่าวไปค่ะ