• ไม่สามารถหยุดล้างมือกับเท้าได้ กลัวว่าจะติดเชื้อมากๆ มีความกังวลวนไปวนมาในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ควรทำอย่างไร

  •  KittyKitty
    สมาชิก
    หลังจากเห็นแมวจรจัดตัวนึงเข้ามาตรงแถวๆหลังบ้านซึ่งเป็นที่ทำอาหารกับซักผ้าไม่แน่ใจว่ามันทำอะไรตรงนั้นบ้างหลังจากนั้นเวลาไปหลังบ้านแล้วก็เลยล้างมือกับเท้าฟอกสบู่ตลอด มันกลับมาอีกเรื่อยๆไม่ยอมไปไหนไล่ก็ไม่ไปหนูก็เลยเริ่มกลัวและกังวลว่าวันนึงถ้ามันไปติดพิษสุนัขบ้ามาแล้วมาสัมผัสมาแตะต้องของด้านหลังบ้านโดยเฉพาะเครื่องซักผ้าหนูจะติดโรคจากการไปสัมผัสสิ่งที่แมวจรจัดมันไปแตะต้อง พอผ่านนานๆไปก็เริ่มกังวลมากขึ้นบวกกับมันพาลูกมาเพิ่มไม่รู้มาจากไหน ความกังวลก็เลยยิ่งมากขึ้น ก็เลยหลีกเลี่ยงการไปหลังบ้านยกเว้นตอนซักผ้า ผ่านไปจากล้างมือกับเท้าแบบปกติทั่วไป ประมาณ 20-30 วิ ก็เริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งต้องทำแบบนี้ทุกอาทิตย์ แล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดจากตอนแรกที่คิดว่ามันอยู่แค่หลังบ้าน ก็เห็นแมวมันมาถึงหน้าบ้านหนูตกใจมาก ไม่แน่ใจว่ามันจะไปสัมผัสรองเท้าไหม ทำให้หลังจากนั้นก็ต้องล้างเท้าทุกครั้งหลังจากใส่รองเท้าไม่ใช่แค่ตอนที่ไปหลังบ้านเหมือนแต่ก่อน แล้วก็จะพยายามเอามือไปแตะต้องรองเท้า พอเปิดเรียนมันทำให้ปัญหานี้หนักขึ้นมากเพราะต้องใส่รองเท้านร.กลัวว่าแมวมันอาจจะเคยไปสัมผัสหรืออาจไปเลีย ทำให้ต้องล้างเท้าทุกครั้งหลังกลับถึงบ้านจะล้างมือด้วยตอนไปหลังบ้านเพราะซักผ้า ซึ่งนับจากครั้งแรกที่เจอแมวพวกนั้นเมื่อตอนมิถุนา จนถึงตอนนี้เวลาที่เสียไปกับการล้างมือมันเพิ่มขึ้นเยอะมากจากตอนนั้นที่บอกว่าแค่ 20-30 นาที กลายเป็นว่าเสียเวลาเป็นชั่วโมงๆ หนูหยุดมันไม่ได้จริงๆค่ะถ้าหยุดหนูจะกังวลมากๆ หนูเหนื่อยมากเลยค่ะ ทั้งๆที่รู้ว่ามันนานเกินไปการทำแบบนี้มันจะเป็นเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์และก็ทำร้ายผิวหนังของตัวเแต่ก็ต้องทำเพื่อความสบายใจ ต้องทำไงดีคะหนูกลัวจะติดพิษสุนัขบ้ามากๆจนแทบจะเรียกว่าโรคจิตเลย คุณหมอช่วยระบุเวลาแบบชัดเจนเลยได้มั้ยคะว่าควรจะล้างนานแค่ไหน ถ้าเทียบกับโควิด19 หนูไม่ได้กลัวมันจนแทบจะบ้าขนาดนี้
    KittyKitty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KittyKitty

    อาการไม่สามารถหยุดล้างมือกับเท้าได้ มีความกังวลวนไปวนมาในเรื่องใดเรื่องหนึ่งดังกล่าวมา อาจจะเป็นภาวะย้ำคิดย้ำทำ ภาวะวิตกกังวลทั่วไป ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    โรคย้ำคิดย้ำทำ เป็นอาการทางจิตที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย หรืออาจมีความคิดใดความคิดหนึ่งวนไปมา และส่งผลให้เกิดการทำพฤติกรรมผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่งออกไป เช่น ท่องคำพูดหรือบทสวดมนต์ในใจซ้ำ ๆ มีความคิดบางอย่างวกวนในหัวจนทำให้นอนไม่หลับ เป็นต้น

    ในเบื้องต้น พยายามตั้งจิตให้สงบ นึกถึงสิ่งที่ทำให้ผ่อนคลาย หาความจริงเกี่ยวกับสิ่งนั้นๆ และให้รู้ว่าตอนนี้เราเสี่ยงหรือไม่เสี่ยงจะติดเชื้อหรือไม่

    หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่สามารถควบคุมตนเองได้เลย ส่งผลให้พฤติกรรมการกินและการนอนผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม