• มีความเครียดกับสิ่งต่างๆในชีวิตหรือเหตุการณ์ในอนาคต มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง ควรทำอย่างไร

  •  MaRuMin
    สมาชิก

     หนูอายุ17ปีแล้วกำลังขึ้นม.6ค่ะ หนูชอบกังวลเรื่องในอนาคตทุกครั้งถ้าเกิดหนูว่างหรือไม่มีอะไรทำแล้วตรงจุดนี้บางครั้งมันทำให้หนูเครียดบางครั้งก็เคยร้องไห้คนเดียว บางทีก็เกิดความคิดฆ่าตัวตายอะไรทำนองนี้แว๊บๆเข้ามาในหัวเป็นครั้งคราวค่ะ ครอบครัวหนูเป็นครอบครัวที่มีคุณแม่เป็นเสาหลักของบ้าน คุณพ่อหนูเสียแล้ว มีพี่ชายอยู่คนหนึ่งซึ่งพี่เองก็เรียนถึงแค่ม.3 รายได้เงินจึงไม่ได้เยอะแยะอะไรมากมาย อีกทั้งแม่หนูใกล้เกษียณแล้วในอีก2ปีนี้ได้ค่ะ มันเริ่มทำให้หนูเครียดว่าหนูอาจจะต้องมาเป็นเสาหลักของครอบครัวต่อแล้วหนูจะสามารถทำได้ไหม เพราะพี่ชายเองก็ถ้าเกิดเกษียณแล้วหนูก็อาจจะต้องเป็นคนเลี้ยงดูพี่ชายหนูต่อหรือป่าว เพราะเท่าที่ดูพี่ชายก็เหมือนจะยังไม่ได้วางแผนชีวิตหลังเกษียณไว้เลยค่ะ หนูเคยปรึกษากับคุณแม่หรือคนรอบตัวมาบ้างแล้ว ส่วนใหญ่เขาบอกว่าอะไรที่มันยังมาไม่ถึงก็อย่าพึ่งไปเครียดเลย ทุกวันนี้หนูก็พยายามหาอะไรทำให้ตัวเองไม่เครียดมาก แต่ก็มีบางครั้งบางคราวก็จะมีบางเรื่องจะมาสกิดให้อยู่ๆก็เครียดขึ้นมาค่ะ ในอนาคตหนูเองก็ยังไม่รู้เลยว่าตัวเองอยากทำอะไร ตื้อไปหมดเครียดมากๆค่ะ แล้วพอยิ่งใกล้ๆขึ้นม6หนูยิ่งมีความคิดพวกนี้เข้ามาในหัวบ่อยขึ้นมากค่ะ ชีวิตตอนนี้เหมือนขาดความมั่นใจและไม่มีเป้าหมายในชีวิตเลยค่ะเห็นเพื่อนๆเขามีเป้าหมายแล้วก็ยิ่งเครียดเข้าไปอีกค่ะ หนูควรต้องทำยังไงต่อเพื่อจัดการปัญหาตรงนี้ดีคะ

    MaRuMin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MaRuMin

    อาการเครียดกับสิ่งต่างๆในชีวิต มีความคิดอยากทำร้ายตนเองนั้น เป็นอาการที่อาจเป็นปฏิกิริยาจากความเครียดที่เกิดขึ้นชั่วคราว ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างผิดปกติ

    โรคซึมเศร้าคือภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า แม้ความรู้สึกและอารมณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้กับทุกคนเป็นครั้งคราว แต่อาการของภาวะซึมเศร้านั้นมีความรุนแรงและยาวนานกว่ามากจนถึงขั้นส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในด้านต่าง ๆ ของผู้ป่วย

    จากที่กล่าวมา คิดว่าน่าจะมีความเครียดเป็นปัจจัยกระตุ้นได้ โดยจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าถ้ามีความรู้สึกหดหู่ต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น มีพฤติกรรมหรือความคิดจะทำร้ายตนเอง มีพฤติกรรมการกินหรือการนอนที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย

    ปัญหาที่กล่าวมานั้น เกิดขึ้นได้ และเป็นปกติที่อาจจะรู้สึกไม่มั่นใจว่าควรจะทำอย่างไรต่อไป ให้ตั้งสติ แก้ไขกับปัญหาที่อยู่ตรงหน้า อยู่กับปัจจุบัน และไม่กังวลกับอนาคตมากจนเกินไป พูดคุยระบายความรู้สึกกับผู้ที่ไว้ใจได้ หาสิ่งอื่นๆที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ

    แต่ถ้ามีอาการที่เป็นต่อเนื่อง เข้าข่ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวไป ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม