• ตอนนี้้ดูแลยาย เวลายายทำให้โมโห โกรธ จะทำลายข้าวของ ใช้ความรุนแรงกับยาย ควรแก้ไขอย่างไร

  •  pcrrnd
    สมาชิก
    นี่เป็นครั้งที่ 2 ที่ทำลายข้าวของค่ะ ก่อนหน้านี้เคยผลักโต๊ะแล้วโต๊ะไปโดนนิ้วยายจนยายเลือดออก 1 ครั้ง ตอนนั้นรู้สึกแย่มากแล้วก็เสียใจค่ะ ไม่คิดว่าจะโดนยาย หนูรู้สึกว่าพฤติกรรมตัวเองมันเริ่มไม่ไหวแล้ว หนูไม่อยากเป็นคนแบบนี้ หนูเคยผลักยายตอนสมัยมัธยม 1 ครั้ง เพราะโกรธที่เขาด่าหยาบคายแล้วก็ดูถูกแม่ค่ะ หนูอยากหายมากๆค่ะ เพราะเคยบอกเขาแล้วว่าให้พูดดีๆแต่เขาคงไม่ปรับอะไรแล้วเพราะเขาบอกว่าตัวเองแก่แล้ว ดังนั้นมีทางเดียวคือหนูต้องจัดการตัวเอง ยายเป็นคนดีค่ะถึงเราจะทะเลาะกันบ่อยแต่ยายก็ตามใจหนูเสมอติดตรงที่เขาชอบต่อว่าแล้วก็ใช้คำหยาบคายค่ะ สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทะเลาะกันเพราะยายดื้อมากค่ะ ไม่ยอมอาบน้ำ 4-5 วันกว่าจะยอมอาบ แล้วก็ฉี่ราดทุกวัน บางวันเป็นอุจจาระ หนูอายุ 21 แล้ว แต่ยอมรับว่าหนูคงอดทนไม่พอ การต้องทำความสะอาดมันเหนื่อยมากค่ะ เราดูแลเขาแต่เขาก็ยังว่าเรา ไม่ฟังอะไรทั้งนั้น หนูรู้สึกไม่ไหวแล้ว แต่ยายก็เลี้ยงหนูมา ครั้งล่าสุดหนูเอาน้ำราดเสื้อผ้ายายเพื่อให้ยายจะได้อาบน้ำแล้วเราก็ทะเลาะกันจนเป็นครั้งที่ 2 ที่หนูปาแก้วลงพื้น หนูรู้ค่ะว่าการเอาน้ำราดมันแย่ ควรใช้วิธีอื่น แต่หนูรู้สึกเหมือนอดทนไม่ไหวแล้วค่ะ
    pcrrnd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pcrrnd

    อาการโมโห โกรธ แล้วเกิดการทำลายข้าวของ ใช้ความรุนแรงนั้น ภาวะผิดปกติทางจิตเช่นความผิดปกติบางกลุ่ม เช่นเกี่ยวกับบุคลิกภาพ การควบคุมอารมณ์ หรือมีอารมณ์รุนแรง หรือเป็นกลุ่มโรคอารมณ์ 2 ขั้ว

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดนั้นอาจจะต้องได้รับการประเมินสภาพจิตอย่างละเอียดจากจิตแพทย์ จากที่กล่าวมา ถ้ามีความกดดันต่างๆเข้ามา แล้วทำให้มีอาการโมโห โกรธก็อาจจะอธิบายอาการได้ แต่ไม่ควรเป็นมากถึงขั้นทำลายข้าวของ หรือทำร้ายคนรอบข้าง

    ความกดดันในฐานะคนที่ดูแลผู้สูงอายุนั้นเกิดได้ และเกิดได้บ่อยขึ้น หากรู้สึกว่ามีความเครียด ความกดดันกับปัญหานี้ แนะนำการแจ้งบุคลากรทางการแพทย์ให้ทราบเมื่อต้องพาคุณยายไปพบแพทย์ครั้งต่อๆไป ทางรพ.มีผู้ที่สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับสภาพจิตใจของผู้ดูแลได้เช่นกัน หรือถ้าตอนนี้มีอาการเป็นมาก รู้สึกว่าทำให้ไม่สามารถดูแลคุณยายได้ตามปกติ ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรับการประเมินสุขภาพจิตและรับความช่วยเหลืออย่างเหมาะสมต่อไป