• 3 อาทิตย์ที่ผ่านมามีอาการใจหวิว รู้สึกปวดบ่อยๆ อารมณ์ดิ่งเอง พูดน้อยลง หลับๆตื่นๆ มีตื่นกลางดึก เกิดจากอะไร

  •  KKKK0
    สมาชิก
    คือว่าตั้งแต่อาทิตย์ที่เปิดเทอมจนถึงตอนนี้ก็3อาทิตย์ได้แล้วค่ะ คือหนูเครียดมาตรอดเพราะเรียนไม่ได้ ตรอด3อาทิตย์จะมีอาการคือ ปวดหัวบ่อยมากๆ อ่อนไหวง่ายขึ้น ร้องไห้บ่อยขึ้นง่ายขึ้น รู้สึกเหนื่อยๆท้อๆ ใจหวิว ดิ่งบ่อยเกือบทุกวัน ( พอตกช่วงเย็นเป็นบ่อยมาก) เบื่ออาหารไม่อยากกินอะไรเพราะพอกินแล้วรู้สึกเหมือนจะอาเจียน แล้วก็รู้สึกได้เลยว่าตัวเองสดใสน้อยลงเริ่มพูดคุยน้อยลง แถมช่วงนี้คิดแต่เรื่องแย่ๆบ่อยมากขึ้นประมาณเชิงเมื่อไหร่ตัวเองจะต/ยได้สักที เมื่อวานก็มีอาการตามที่บอกเลยค่ะแต่มีเพิ่มคือนอนไม่หลับ หลับๆตื่นๆ รู้สึกเหมือนทำร้ายตัวเองด้วยการหยิกตัวเองทุกครั้งที่ตื่นขึ้นมากลางดึก(อันนี้ไม่รู้ว่าเป็นความฝันหรืออะไรแต่ตื่นมาไม่มีรอยหยิก) หนูไม่รู้ว่าหนูเป็นอะไรแต่อยากจะหายจากความรู้สึกนี้มากๆเลยค่ะTT
    KKKK0  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKKKK0

    อาการใจหวิว รู้สึกปวดบ่อยๆ อารมณ์ดิ่งเอง พูดน้อยลง หลับๆตื่นๆ มีตื่นกลางดึก คือมีการเปลี่ยนแปลงของการนอนไปด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์หรือพฤติกรรมจากความเครียด ความกังวล ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่  โดยหากมีภาวะซึมเศร้าแบบนี้ติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้อาจจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น พยายามทำใจให้สบาย พักผ่อนให้เพียงพอ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ คุยระบายความรู้สึกกับคนที่ไว้ใจได้