• คิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งแล้วมีความรู้สึกกลัวขึ้นมา ทำให้ลืมเรื่องที่จะทำก่อนหน้านี้ไปด้วย เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Sarisa
    สมาชิก
    เวลาหนูอยู่เงียบๆไม่ได้คิดอะไรหรือเหนื่อยจนเกินไป มันทำให้หนูคิดเรื่องๆหนึ่งแบบอัตโนมัติค่ะ แล้วพอหนูนึกถึงแล้วก็เกิดอาการกลัวมากๆขึ้นมาค่ะ กลัวแล้วทำอะไรไม่ได้ต้องหยุดสิ่งที่ทำไปก่อน แต่หลังๆมามันทำให้หนูแยกระหว่างความจริงกับฝันไม่ออกค่ะ แบบว่าพอกลัวแล้วหนูลืมเรื่องที่ทำไปก่อนหน้านี้เลยค่ะแบบถ้าปล่อยนานๆจะจำได้แต่พอกลัวแล้วมันสนสับค่ะ อาการแบบนี้หนูเป็น1-2เดือนต่อครั้งค่ะ พอเป็นแล้วหนูรู้สึกทรมานมากค่ะกลัวแล้วทำอะไรไม่ได้กลัวจนจะร้องไห้เลยค่ะ หนูอยากรู้ว่าอาการนี้มันคืออะไรมันรู้สึกไม่ดีเอามากๆเวลาเป็นค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Sarisa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sarisa

    อาการคิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งแล้วมีความรู้สึกกลัวขึ้นมา ทำให้ลืมเรื่องที่จะทำก่อนหน้านี้ไปด้วยนั้น อาจจะเป็นอาการที่ปกติที่เกิดขึ้นได้เป็นครั้งคราว แต่หากอาการดังกล่าวเป็นบ่อยๆ เวลากลัวมีอาการทางกายเช่นมือสั่น ใจสั่น รู้สึกเหมือนกำลังจะตายร่วมไปด้วย อาจเข้าข่ายโรคจิตเวชบางอย่างเช่นโรคแพนิค โรควิตกกังวล หรือถ้ามีความรู้สึกหดหู่ เก็บตัวมากขึ้น อาจจะเข้าข่ายภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    ในเบื้องต้น พยายามหาเรื่องที่ชอบทำเพื่อให้เพลิดเพลินและเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่หมกมุ่นความคิดกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากจนเกินไป พูดคุยระบายความรู้สึกกับผู้ที่ไว้ใจได้

    และควรจะไปพบจิตแพทย์ถ้าอาการยังเป็นมากต่อเนื่องเป็นเดือน เวลามีอาการแล้วรบกวนการใช้ชีวิตหรือการทำงานไปด้วย