• มีอาการชอบทำร้ายตัวเองเมื่อเครียด วิตกกังวลและ ร้องไห้บ่อยโดยไม่มีสาเหตุ เป็นจากอะไร

  •  NatayaB
    สมาชิก
    ทุกครั้งที่มีอาการเครียด หรือ วิตกกังวลหรือ ทำอะไรผิดพลาด จะชอบทำร้ายร่างกายตัวเองตลอดเวลา เช่นตบหน้าตัวเอง ทุบตีตัวเองโดยไม่รุ้สึกเจ็บ หลังจากนั้นอาการเหล่านี้ถึงจะทุเลาลง โดยยังไม่ถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย ไม่แสดงให้ใครเห็น แต่จะเก็บไว้ทำตอนอยู่คนเดียว และไม่เคยระบายความเครียดกับใครเลยไม่มีใครรู้ ภาวะนี้แม้กระทั่งแฟนตัวเอง และมีอาการหดหู่ร้องให้โดยไม่มีสาเหตุ เกิดจากอะไรคะ เป็นความผิดปกติหรือเปล่า ปล.เคยผ่านการหย่าร้างมา และมีแฟนใหม่ แค่ไม่เคยทะเลาะกันรุนแรงกับแฟนใหม่ แต่เวลาแฟนบ่นหรือด่าว่าทั้งทีไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ตัวเราจะมีอาการชอบแอบทำร้ายตัวเอง และวิตกกังวลตลอด รวมทั้งหดหู่ในบางเวลาทั้งที่ไม่มีเหตุการณ์อะไรเลย
    NatayaB  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NatayaB

    อาการชอบทำร้ายตัวเองเมื่อมีอาการเครียด วิตกกังวลและ ร้องให้บ่อยโดยไม่มีสาเหตุ อาจจะเป็นอาการจากความเครียดที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราว ความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    แต่ถ้ามีภาวะทำร้ายตนเอง หดหู่ติดต่อกันนานเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเท่าไรนัก ร่วมกับพฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไป ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบ อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคทางจิตเวชอย่างหนึ่งที่ควรได้รับการดูแลต่อเนื่องโดยจิตแถทย์ต่อไป

    การสูญเสียคนที่รัก การทะเลาะกับคนรัก ก็เป็นสาเหตุที่กระตุ้นโรคซึมเศร้าได้บ่อย ในเบื้องต้น พยายามหาสิ่งที่ชอบและเพลิดเพลินทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พยายามพูดคุยระบายความรู้สึกกับผู้ที่ไว้ใจได้ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ยังคงคิดอยากทำร้ายตนเอง ควรรีบไปพบแพทย์