• มีอาการชาที่มือ เจ็บจี๊ดๆที่ปลายนิ้ว รู้สึกจุกที่คอ แสบที่อก เป็นอาการอะไร

  •  00001
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ25 มีอาการชาที่มือ เจ็บจี๊ดๆที่ปลายนิ้วแค่แปบเดียว และมีอาการเหมือนมีอะไรวิ่งแถวๆน่องถึงข้อพับขา เวลาปวดหัวจะมีอาการร้อนที่หัวร่วมด้วย เป็นมาได้2วันค่ะ ตอนนี้มีทานวิตามินบี12 ก็ดีขึ้นเฉพาะตอนทานค่ะ อาการเพิ่มเติมในวันนี้รู้สึกเหมือนจุกๆที่คอ แสบที่อก ก่อนนี้เป็นกรดไหลย้อน(เกี่ยวมั้ยคะ) อยากทราบว่าเป็นอาการเครียด ปลายประสาทอักเสบ หรือoffice syndrome ประมาณนี้มั้ยคะ
    00001  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 00001

    อาการชาที่มือ เจ็บจี๊ดๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นมาจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งมักเกิดจากการถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง หรือเป็นโรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น หรือมีหมองรองกระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน ซึ่งมักมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงการไปกดทับบริเวณดังกล่าว การจุกคอแสบอกอาจเกิดจากกรดไหลย้อน ซึ่งไม่ได้สัมพันธ์โดยตรงกับอาการของปลายประเส้นประสาทค่ะ

    หากยังมีอาการชามือเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม