• มีอาการปวดหัว ปวดตัว เจ็บคอ มีน้ำมูก เสมหะ ไอ เป็นอาการอะไร

  •  หวาน' เอ๋อ.
    สมาชิก
    อาการ ปวดหัว ปวดตัว เจ็บคอ มีน้ำมูก เสมหะ ไอ อุณหภูมิ 36 องศาเซลเซียส เสี่ยงเป็นโคโรน่าไหมค่ะ
    หวาน' เอ๋อ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หวาน

    อาการเจ็บคอ ไอ มีน้ำมูกดังกล่าวมา โดยไม่มีไข้นั้น ยังคิดถึงไวรัสโคโรน่าได้น้อยค่ะ อาจจะเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดธรรมดา ภูมิแพ้จมูก คออักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ไซนัสอักเสบ เป็นต้น

    โดยแพทย์จะสงสัยไวรัสโคโรน่าเมื่อมีไข้เกิน 38 องศา ไอ หอบเหนื่อย เจ็บคอ มีประวัติไปยังพื้นที่เสี่ยงในประเทศจีนมาภายใน2 สัปดาห์ หากมีอาการหรือประวัติดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้ควรใส่หน้ากากอนามัยในที่ชุมชน รับประทานอาหารสุกสะอาด ล้างมือบ่อยๆ รับประทานยาลดน้ำมูก แก้ไอ แก้เจ็บคอได้ พักผ่อนให้เพียงพอ