• รู้สึกไม่สบายหู หูอื้อข้างเดียว ควรทำอย่างไร

  •  เนย เนย
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ
    เนย เนย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เนย เนย

    อาการไม่สบายหูอื้อข้างเดียว อาจจะเกิดจาก การไปอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก การมีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ การไปอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด หรือการมีเนื้องอกในหูชั้นใน

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกาย หรือตรวจภายในหูโดยแพทย์โดยใช้เครื่องมือพิเศษร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ยังไม่ควรไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง และยังไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

    เนย เนย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เนย เนย

    อาการไม่สบายหูอื้อข้างเดียว อาจจะเกิดจาก การไปอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก การมีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ การไปอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด หรือการมีเนื้องอกในหูชั้นใน

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกาย หรือตรวจภายในหูโดยแพทย์โดยใช้เครื่องมือพิเศษร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ยังไม่ควรไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง และยังไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์