• อยู่ๆนิ้วโป้งเท้าก็ปวด บวมแดงกดๆแล้วก็เจ็บช้ำๆ เหมือนไปโดนอะไรมา

  •  newclear
    สมาชิก
    อาการ คือ นอนอยู่ไม่รู้สึกอะไรเลยค่ะ ตื่นเช้ามาก็รู้สึกเจ็บๆปวด พอก้มดู ก็เห็น นิ้วโป้งเท้าแดง บวมออกช้ำๆ พอกดๆไป ก็รู้สึกเจ็บ อยากทราบสาเหตุว่าเป็นโรคอะไรหรือเปล่า เพราะกลัวจะเป็นเก้าท์มากๆ แล้วต้องรักษาอย่างไงถึงจะหายค่ะ
    newclear  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ newclear

    อาการนิ้วโป้งเท้าปวด บวม แดง แสดงว่าอาจจะมีการอักเสบ ซึ่งอาจมีสาเหตุจาก

    -มีการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณนิ้วโป้ง จากอุบัติเหตุ

    -มีกระดูกหักหรือร้าว มักจะปวดมาก และลงน้ำหนักไม่ได้เลย

    -การติดเชื้อของชั้นใต้ผิวหนัง

    -หากมีอาการปวด บวม แดง ร้อน อาจเรียกว่าข้ออักเสบ ซึ่งอาจเกิดจาก การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส หรือเป็นข้ออักเสบจากโรคทางภูมิคุ้มกันเช่นโรครูมาตอยด์ หรืออักเสบจากการตกตะกอนของโรคยูริคที่เรียกว่าโรคเก๊าท์

    เก๊าท์ (Gout) เป็นโรคข้ออักเสบที่ทำให้มีอาการปวดแสบร้อน บวม แดงตามข้อต่ออย่างเฉียบพลันเป็นระยะ ๆ เกิดจากการมีกรดยูริคสูงในเลือด อาจเกิดขึ้นกับข้อต่อเดียวหรือหลายข้อต่อพร้อมกัน ตำแหน่งที่พบได้บ่อยคือตรงบริเวณนิ้วโป้งเท้า มักมีอาการปวด บวม แดง มากจนไม่สามารถใส่รองเท้าได้

    ในกรณีนี้แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนว่าปวดที่บริเวณใด เป็นโรคเกี่ยวกับข้อจริงหรือเปล่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้พักการใช้งานนิ้วเท้าด้านที่บาดเจ็บ พยายามอย่าลงน้ำหนักลงบนขาด้านนั้น และให้ใช้น้ำแข็งประคบได้หากมีอาการบวมเกิดขึ้น ใช้ผ้าพัน และให้นอนราบและยกเท้าให้อยู่สูงเหนือระดับอกได้หากยังมีอาการบวมหรือเจ็บ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้