• นิ้วเท้าเตะถูกประตู บวมไม่มาก แต่รู้สึกเจ็บ ยิ่งเดินลงน้ำหนักจะเจ็บมาก เกี่ยวกับกระดูกไหม

  •  Loveana Su
    สมาชิก
    นิ้วก้อยเท้าเตะกับประตูแรงค่ะ ผ่านมาสี่ชั่วโมงแล้ว บวมไม่มาก กดเจ็บบริเวณปลายนิ้ว สีคล้ำกว่านิ้วอื่นเล็กน้อย ยังขยับได้แต่รู้สึกขัดๆ ถ้าอยู่เฉยๆจะไม่เจ็บเลย แต่ถ้าเดินแล้วลงน้ำหนักจะเจ็บแปล๊บขึ้นมา อาการแบบนี้เกี่ยวกับกระดูกมั้ยคะ
    Loveana Su  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Loveana Su

    อาการนิ้วเท้าบวมดังกล่าวมา น่าจะเป็นการบวมและอักเสบที่เกิดจากอุบัติเหตุการกระแทกดังกล่าวมา ซึ่งอาจจะทำให้มีเลือดคั่งหรือเจ็บปวดเวลาขยับได้ หากมีกระดูกหักหรือร้าว มักจะปวดมาก และลงน้ำหนักไม่ได้เลย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้พักการใช้งานนิ้วเท้าด้านที่บาดเจ็บ พยายามอย่าลงน้ำหนักลงบนขาด้านนั้น และให้ใช้น้ำแข็งประคบได้หากมีอาการบวมเกิดขึ้น ใช้ผ้าพัน และให้นอนราบและยกเท้าให้อยู่สูงเหนือระดับอกได้หากยังมีอาการบวมหรือเจ็บ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากยังมีอาการปวดเรื้อรัง ข้อปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือพักการใช้งานแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดและเอ็กซเรย์กระดูกเพิ่มเติมว่ามีความผิดปกติอื่นร่วมด้วยหรือไม่