• ปวดนิ้วเท้าเป็นหลังโดนเหยียบเท้า กระดูกจะหักไหม

  • รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วโดนเหยียบเท้า แล้วนิ้วก้อยบวม ตอนแรกก็ปวดอยู่ประมาณ 10 นาที แล้วก็หาย แต่พอเดินก็จะเริ่มปวดขึ้นมาและมีรอยช้ำสีเขียวเป็นอยู่ 3 วัน หลังจากวันที่ 4 ก็ไม่มีมีรอยแต่ว่ายังบวมและเมื่อจับจะรู้สึกปวดๆ จนวันนี้อาทิตย์นึงแล้ว ยังบวมและเมื่อจับยังปวดอยู่ ไม่ทราบว่ากระดูกหักหรือว่าเป็นอะไรคะ
    *ลืมบอกว่าตอนโดนเหยียบ ชักเท้าออกด้วย แต่ไม่ทัน โดนนิ้วก้อยแล้วมีเสียงกึกด้วยค่ะ
    อะไร ยังไงก็ได้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อะไร ยังไงก็ได้

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆอักเสบจากอุบัติเหตุ

    -มีกระดูกหักหรือร้าว แต่มักจะปวดและบวมมาก จนเดินไม่ได้

    -ข้ออักเสบ เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ จะมีอาการปวดตามข้อเล็กๆ เช่น ข้อนิ้วมือ ข้อมือ ข้อนิ้วเท้า

    แต่ถ้ามีประวัติอุบัติเหตุชัดเจนน่าจะเป็นเรื่องของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อรอบๆอักเสบมากที่สุดค่ะ

    ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานหรือลงน้ำหนักที่เท้าข้างนั้นในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ ยกขาสูง ประคบเย็นเพื่อลดปวด

    หากยังปวด บวมมาก ลงน้ำหนักไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อเอ็กซเรย์ดูเพิ่มเติมเรื่องกระดูก และประเมินว่ามีการอักเสบของเนื้อเยื่อรอบๆมากน้อยแค่ไหน