• รู้สึกปวดแปล๊บๆที่นิ้วเท้า เป็นซ้ายบ้าง ขวาบ้าง เกิดจากอะไร

  • อาการปวดนิ้วเท้าเป็นที่นิวเดียวแต่เป็นซ้ายบ้างขวาบาง ครับ พอเดินมีอาการเจ็บแปล๊บๆ
    ธนากิจ นามิมะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณธนากิจ นามิมะ

    อาการปวดนิ้วเท้าแบบแปล๊บๆ เป็น 2 ข้างสลับกันไปมา สัมพันธ์กับการเดินนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบตามหลังการใช้งาน หรือการกดทับแบบผิดท่านานๆ ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณนิ้วเท้าอักเสบ สัมพันธ์กับการใช้งาน กดลงน้ำหนัก มีจุดกดเจ็บชัดเจน ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทที่ขา หรือปวดจากการมีแผลหรือการติดเชื้อใดๆที่บริเวณผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง

    แนะนำการงดการลงน้ำหนักมากๆไปก่อน ไม่กดทับท่าใดท่าหนึ่งนานๆ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ขา ถ้าปวดมากสามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากจนทำให้เดินลำบาก ปวดแปล๊บๆอยู่ตลอดเวลา หรือมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ยกไม่ขึ้นร่วมด้วย